Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 09:55
Thứ 5, Ngày 10/10/2013, 02:39 GMT +07:00

Những nguyên nhân gây mệt mỏi

10/10/2013 02:39 15,863

Những nguyên nhân gây toàn thân mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở nhiều người với nhiều mức độ và nguyên nhân khác nhau. Cảm giác gần như lúc nào cũng mệt mỏi, thường gặp ở nhiều phụ nữ trong cuộc sống hiện đại, gấp gáp ngày nay.

Mệt mỏi cũng có thể là triệu chứng biểu hiện sự rối loạn về thể chất hoặc suy nhược tuyến giáp, hoặc cơ thể bị nhiễm một loại virus nào đó mà bệnh chưa phát ra ngoài.
Ngoài những bệnh lý gây nên sự mệt mỏi, nhìn chung mệt mỏi có thể do những nguyên nhân sau:
 
Toàn thân mệt mỏi do thời tiết: 
Khí hậu thay đổi, thời tiết quá nóng, ẩm, nhiều người cảm thấy đau mỏi toàn thân, cơ thể rã rời và không muốn làm việc. Do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là lúc chuyển mùa từ mùa nóng sang mùa lạnh và ngược lại, hoặc thời tiết quá nóng, quá lạnh so với mức bình thường sẽ làm cho cơ thể có sự thay đổi, chuyển hóa cơ bản về các chất và hormon.
 
Mệt mỏi cũng có thể sinh ra do bạn thay đổi các thức ăn uống khi cơ thể chưa kịp thích nghi. Mệt mỏi cũng thường gặp ở những người ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, những người lao động trí óc thường làm việc trong phòng kín hay những người làm việc không tuân thủ thời gian, hoặc những người có lối sống tùy tiện, thức khuya và ngủ dậy muộn, không tuân theo quy luật sinh học của cơ thể.
 
Đối với những dạng mệt mỏi này, có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hít thở không khí trong lành, và phòng ngủ, phòng làm việc phải thoáng mát.
 
Mệt mỏi do huyết áp thấp: 
Những người có huyết áp thấp thường thiếu glucose và ôxy trong não nên dễ gây mệt mỏi và buồn ngủ, chậm chạp, hay bị chóng mặt vào ban ngày.
 
Để tuần hoàn máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn, bạn cần tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức, tắm nước nóng, uống một ly cà phê, đồng thời thường xuyên giữ cho tinh thần thoải mái, không căng thẳng, thường xuyên vận động, thay đổi tư thế làm việc, không nên ngồi làm việc ở một tư thế quá lâu. Khi ngủ dậy nên vận động và làm những việc nhẹ nhàng để cơ thể thích nghi với hoạt động một cách từ từ, tránh đột ngột.
 
Mệt mỏi do làm việc quá sức: 
Nếu bạn làm việc quá sức, không biết nghỉ ngơi, ham công tiếc việc sẽ dẫn đến mệt mỏi về tinh thần cũng như thể chất. Trong khi làm việc, niềm say mê khiến bạn không cảm thấy mệt nhưng cần nhớ rằng, cơ thể con người là một cỗ máy hết sức tinh vi, hoàn hảo và sức chịu đựng của con người cũng có giới hạn.
 
Đối với những người phải làm việc căng thẳng, bận rộn cần sắp xếp để có giấc ngủ trưa ít nhất 20-30 phút, hoặc trong một ngày làm việc nên nghỉ ngơi 1-2 lần, mỗi lần khoảng 15 phút. Sự nghỉ ngơi thư giãn này sẽ giúp cơ thể lấy lại thăng bằng, làm cho tinh thần bớt căng thẳng cũng như các cơ đỡ căng cứng.
 
Mệt mỏi do tuổi tác: 
Quá trình lão hóa xảy ra không loại trừ bất kỳ một ai, không ai có thể chống lại sự già nua và đó là quy luật tất yếu của sự sống. Ở những người lớn tuổi, tình trạng mệt mỏi thường hay xảy ra, nhất là khi họ phải lo toan, gánh vác một công việc nào đó.
 
Sự buồn chán vì cuộc sống quá phẳng lặng cũng có thể làm cho những người lớn tuổi mệt mỏi. Đối với người lớn tuổi, cần chú ý tránh ngủ nhiều vào ban ngày, nếu không ban đêm sẽ khó ngủ, dễ sinh mệt mỏi vào ngày hôm sau.
 
Mệt mỏi do mất ngủ: 
Cả người lớn tuổi và trẻ tuổi đều bị mệt mỏi do mất ngủ. Cần biết rằng, giấc ngủ giúp cơ thể hồi phục lại năng lượng đã tiêu hao, xua tan mệt mỏi, lo âu, căng thẳng của một ngày làm việc bận rộn.
Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra chất hóc-môn cần thiết, giúp con người nâng cao sức đề kháng và miễn dịch, có tác dụng phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn.
 
Nên nhớ rằng, giấc ngủ ban ngày không bù lại được giấc ngủ ban đêm bởi giấc ngủ ban đêm là phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể Nước tiểu vàng cũng là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi như chúng ta thấy người bình thường nước tiểu sẽ không có màu vàng đúng không ạ. nếu nước tiểu của bạn có màu vàng bạn nên chú ý, đó là một số biểu hiện của thân thể mệt mỏi.Mệt mỏi sẽ dẫn tới hiện tượng nước tiểu vàng, nước tiểu vàng là một trong những dấu hiệu của các căn bệnh về gan như viem gan b, bạn lên chú ý tới sức khỏe của mình nhé và cần khám chữa bệnh định kỳ nhé bạn.
 
Nguồn:Internet
phongkham12kimma.com