Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 23:03
Thứ 6, Ngày 13/12/2013, 07:14 GMT +07:00

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VÔ SINH NỮ

13/12/2013 07:14 131

Cùng với sự tiến bộ không ngừng của kỹ thuật y học, điều trị vô sinh cũng đạt được những bước thành công rất lớn. Chúng ta đều biết, dù là bệnh gì, trước khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân đều phải tiến hành kiểm tra hệ thống cho bệnh nhân.

Vậy vô sinh cần kiểm tra những gì? Dưới đây bệnh viện đa khoa Hà Nội xin giới thiệu đến các bạn những mục vô sinh cần kiểm tra.

 
1. Kiểm tra kháng thể chống tinh trùng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trong tinh dịch có chứa nhiều protein, do đó có tính kháng nguyên. Kháng nguyên tinh trùng ở trong đường sinh dục nữ, chủ yếu là ở trên cổ tử cung sau khi biểu mô hấp thụ sẽ gây ra phải ứng miễn dịch, tiếp tục trong máu hoặc bộ phận sinh dục người nữ sản xuất ra kháng thể, tức là kháng thể chống tinh trùng. Loại kháng thể này có tác dụng ngưng tụ hoặc phân tán tinh trùng, khi giao hợp sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho tinh trùng, từ đó hưởng đến việc thụ thai.
 
2. Kiểm tra ống dẫn trứng
 
Phụ nữ không bị viêm nhiễm đường sinh dục sau khi sạch kinh 3 – 7 ngày, siêu âm tử cung phần phụ để quan sát tình hình toàn bộ tử cung và ống dẫn trứng.
 
3. Kiểm tra hormone
 
Chủ yếu là xác định tuyến yên gonadotropin và prolactin. Tuyến yên gonadotropin có hormone kích thích nang trứng và hormone tạo ra hoàng thể, kích thích nang buồn trứng phát triển, rụng trứng, hình thành hoàng thể và duy trì chức năng hoàng thể. Khi tỷ lệ hormone kích thích nang trứng, hormone tạo ra hoàng thể hoặc tỷ lệ hormone tạo ra hoàng thể và hormone kích thích nang trứng khác thường thì có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng dẫn đến vô sinh. Phụ nữ trong độ tuổi mang thai nếu như mắc bệnh mỡ máu prolactin tăng cao có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, tắc kinh, vô kinh và vô sinh.
 
4. Soi tử cung
 
Soi tử cung để biết chính xác tình hình bên trong tử cung, có thể phát hiện được dính buồng tử cung, u xơ dưới niêm mạc, polip, dị dạng tử cung... là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh vô sinh. Đồng thời tiến hành điều trị trực quan bằng soi tử cung.
 
5. Kiểm tra vùng chậu
 
Nếu bệnh nhân kiểm tra các mục trên đều bình thường thì phải tiến hành thêm một bước nữa đó là kiểm tra tình hình vùng chậu. Trực tiếp quan sát tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng không có bất thường hoặc dính vào nhau, khẳng định có khoảng 20% bệnh nhân có bị tắc ống dẫn trứng hay không thông qua soi vùng bụng chậu có thể phát hiện ra bệnh mà các thủ thuật trước chưa chẩn đoán được.
 
6. Kiểm tra rụng trứng trong nước tiểu
 
Người phụ nữ bình thường thì có rụng trứng hàng tháng bình thường. Quá trình mang thai được hình thành bởi một trứng trưởng thành kết hợp với tinh trùng trong ống dẫn trứng, trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng thì hormone tạo ra hoàng thể trong nước tiểu có thể đặt giá trị cao nhất trong vòng 24 – 48 tiếng trước khi rụng trứng. Qua việc kiểm tra nồng độ cao nhất xuất hiện trong nước tiểu, có thể giúp cho người phụ nữ dự tính được thời gian thụ thai hay tránh thai tốt nhất.
 
 
 
bacsichuavosinh.com