Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 03:46
Thứ 3, Ngày 31/12/2013, 10:00 GMT +07:00

Những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết

31/12/2013 10:00 2

Hiện nay, số người mắc bệnh HIV trên thế giới và Việt Nam ngày càng tăng và trẻ hóa. Mặc dù chưa có thuốc đặc trị nhưng việc phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh HIV có ý nghĩa quan trọng trong việc ức chế sự phát triển của virus gây bệnh.

Trong thế kỉ XXI, HIV là nỗi lo của nhiều quốc gia vì sức tàn phá của bệnh, làm suy giảm miễn dịch, khiến nhiều người tử vong ngày càng tăng. Thực tế cho thấy, có đến 30 – 40 % người bệnh không hề biết những biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn đầu vì không có bất kì biểu hiện rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.
 
1. Sốt nhẹ kéo dài
 
Những biểu hiện của bệnh HIV 1
Sốt là biểu hiện rõ rệt
 
Trong những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết nhưng cũng dễ nhầm tưởng với một số bệnh: thủy đậu, đau mắt đỏ hoặc sốt virus….Bệnh nhân mắc bệnh HIV thường có biểu hiện sốt nhẹ, có thể sốt cao khoảng 30 – 40 độ C trong nhiều ngày. Do sự xâm nhập của virus HIV gây suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh khác gây bệnh. Trước sự xâm nhập hàng loạt đó, cơ thể có cơ chế phản ứng bằng cách tăng nhanh tế bào bạch cầu chống lại, gây lên hiện tượng sốt.
 
2. Giảm cân đột ngột kém theo tiêu chảy
 
Đây là hai trong những biểu hiện của bệnh HIV đi kèm với nhau và thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi virus HIV xâm nhập gây sưu giảm miễn dịch của cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Điều đó, khiến bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài.
 
Những biểu hiện của bệnh HIV 2
Giảm cân đột ngột
 
Chính hiện tượng tiêu chảy kéo dài dẫn đến cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, khiến giảm thể trọng. Bác sic cho rằng, nếu bạn không thực hiện bất kì chế độ giảm cân nào mà trong một tháng giảm trên 5kg hãy cảnh giác với một số bệnh trong đó có HIV.
 
3. Đau đầu, đau họng, đau khớp
 
Khi bị nhiễm HIV, người bệnh có triệu chứng đau đầu, đau họng, đau khớp. Khi virus HIV xâm nhập, gây tổn thương niêm mạc họng và các dây thần kinh ngoại biên tại các khớp gây hiện tượng đau đầu, đau khớp, đau khớp.
 
4. Phát ban đỏ
 
Những biểu hiện của bệnh HIV 3
Xuất hiện những nốt ban đỏ
 
Một trong những biểu hiện của bệnh HIV ở cuối giai đoạn đầu, người bệnh có hiện tượng nổi ban đỏ khắp cơ thể từ các chân tay đến toàn thân. Những nốt ban đỏ giống các nốt thủy đậu. Người bệnh cần tránh làm xước hoặc vỡ các bọng nước – làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
 
baosuckhoe.org