Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 23:50
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 09:37 GMT +07:00

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em

30/11/2013 09:37 63,720

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em và gây ra những biến chứng và di chứng nặng nề nếu như bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là gì?
 
Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng viêm đường tiết niệu được đặc trưng bởi tăng vi khuẩn niệu, bạch cầu niệu bất thường. Thuật ngữ viêm đường tiết niệu chỉ các tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu trên: viêm thận bể thận và ở đường tiết niệu dưới: viêm bàng quang.
 
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em được xếp vào hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa do tính chất nguy hiểm mà bệnh gây ra.  
 
Nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nhiễm khuẩn đường tiểu ở bé gái cao hơn khoảng 5 lần so với bé trai do niệu đạo nữ ngắn hơn và ở gần hậu môn nên dễ bị nhiễm trùng hơn, ngoài ra trong dịch tiền liệt tuyến có chất diệt khuẩn.
 
 
Nguyên nhân gây ra bệnh
Bệnh chủ yếu gây ra bởi vi khuẩn E.Coli. Theo các nghiên cứu, những bệnh do vi khuẩn E.Coli gây ra chiếm  hàng  đầu, tới 88% . Bệnh gây ra do vi khuẩn Proteus  thường  chỉ gặp  đối với  trẻ  trai trên 1tuổi,  hoặc những trẻ  bị  sỏi  tiết niệu.
 
Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra bởi vi khuẩn Klebsiella pneumoniae và Enterococcus thường chỉ gặp đối với trẻ sơ sinh. Những bệnh nhân phải nằm viện vì bệnh thận- tiết niệu hoặc những bệnh có đặt thông tiểu, sau can thiệp ngọai khoa, thường kháng nhiều loại kháng sinh gây ra do vi khuẩn Staphylococcus albus, Pseudomonas aeruginosa và Klebsiella. Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ do nấm và siêu vi khuẩn thường hiếm gặp hơn.
 
Cơ chế sinh bệnh
Bệnh xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu, do các nguyên nhân khách quan như sau khi đi vệ sinh không lau rửa sạch sẽ, đúng cách. Một số trường hợp, do thói quen vệ sinh của người Việt Nam, các bà mẹ thường lau từ hậu môn dẫn đến vi khuẩn xâm nhập lên đường tiết niệu. Trường hợp này thường gặp nhất với yếu tố làm hẹp bao qui đầu ở trẻ trai và niệu đạo ngắn, gần hậu môn, giun kim...ở trẻ nữ.
 
Một cơ chế nữa sinh ra bệnh là do nhiễm trùng máu gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Trường hợp này khá hiếm, chỉ gặp ở trẻ sơ sinh.
 
Dấu hiệu lâm sàng của bệnh
Dấu hiệu chung của bệnh là bắt đầu sốt nhẹ hoặc sốt kéo dài, có khi sốt cao, cũng có khoảng 10 – 15% bé không sốt mà thân nhiệt lại giảm, bé quấy khóc nhiều, bé còn có các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như biếng ăn, nôn hoặc tiêu chảy. Trẻ mắc bệnh cũng có thể bị đái dắt, đái buốt, thời gian giữa hai lần đi tiểu ngắn lại. Hiện tượng đái buốt, đái dắt càng rõ nét hơn ở những trẻ lớn do trẻ đã nhận biết được. Nước tiểu của trẻ bị viêm đường tiểu có thể đục.
 
 
Bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu là bệnh có các triệu chứng khác nhau, thay đổi theo lứa tuổi, giới tính... Tuy nhiên thông thường bệnh được chia ra hai nhóm chính:
 
Nhóm thứ nhất là nhiễm khuẩn tiết niệu có triệu chứng như nhiễm khuẩn tiết niệu dưới gây nhiễm trùng nhẹ, vừa, đôi khi không có. Người bệnh thường cảm thấy đi tiểu khó, đái buốt, đái rắt. Trẻ đi tiểu thường quấy khóc.
 
Trong nhóm này, nhiễm khuẩn tiết niệu trên có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sốt cao, rét run, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể biểu hiện của một nhiễm khuẩn huyết, sưng đau vùng thận, đau bụng hoặc vùng thắt lưng rối loạn tiêu hoá cấp. Ngoài ra nhiễm khuẩn tiết niệu không đặc hiệu rất hay gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng tương tự như hai loại trên.
 
Nhóm thứ hai là nhóm nhiễm khuẩn tiết niệu không triệu chứng. Bệnh thuộc nhóm này thường khó phát hiện, chủ yếu phát hiện dựa vào xét nghiệm nước tiểu, hay gặp ở trẻ gái hơn trẻ trai.
 
Do tính chất biến hóa không lường cũng như những biến chứng bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân, các bậc phụ huynh cần xây dựng một phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách đặc biệt là vệ sinh thân thể, răng miệng cho trẻ giúp trẻ tránh xa khỏi bệnh này.
 
nhatkybe.vn