Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:27
Thứ 2, Ngày 07/10/2013, 11:35 GMT +07:00

Nhận biết trẻ bệnh và chăm sóc đúng cách

07/10/2013 11:35 23

Hai mẹ con bạn đều sốt ruột vì bé phải nghỉ học do mắc thủy đậu. Tuy nhiên, đừng vội cho bé đến trường khi thấy nốt đậu đã lành. Phải 6 ngày sau đó, con bạn mới không còn khả năng lây bệnh cho người khác.

 
Không ít bà mẹ cho con đến trường khi bé chưa khỏe hẳn. Nếu bé đi học lúc đó, môi trường ở lớp không được sạch sẽ như ở nhà, vi khuẩn lạ dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ. Lúc này, sức đề kháng của trẻ còn yếu, bệnh cũ dễ tái phát, bệnh mới dễ phát sinh.
 
Lúc này, cơ thể trẻ vẫn còn mệt mỏi nên khả năng tiếp thu bài rất hạn chế. Do chưa thực sự khỏi, trẻ lại có thể làm lây bệnh cho các bạn qua nhiều con đường. Đầu tiên là đường hô hấp: Bé trò chuyện cùng các bạn và hơi thở hòa vào trong không khí. Vi khuẩn bệnh của bé sẽ nhanh chóng thâm nhập đường thở của các bạn khác. Nếu sức đề kháng của những bé này không tốt, chúng sẽ bị nhiễm bệnh và tiếp tục lây sang nhiều người nữa.
 
Bệnh còn có thể phát tán qua đường ăn uống. Buổi trưa, bé ngồi ăn cùng các bạn, vi khuẩn gây bệnh sẽ tìm cơ hội bám vào thức ăn, nước uống khi các bé dùng chung với nhau. Ngoài ra, khi chơi đùa, cơ thể tiếp xúc với nhau, bệnh của bé rất dễ tấn công người khác, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm.
 
Do đó, bạn cần đảm bảo rằng con mình hoàn toàn khỏe mạnh khi đến lớp. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm thích hợp hoặc xác định khi nào con đã hồi phục hoàn toàn vẫn là điều rất mơ hồ với nhiều người. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở trẻ và khoảng thời gian an toàn để con bạn có thể đi học trở lại:
 
Sởi: Ít nhất là 4 ngày sau khi những chấm đỏ trên người bé lặn hẳn.
 
Quai bị: Phải qua 9 ngày sau khi hết triệu chứng.
 
Sốt Rubella: 7 ngày sau khi hết sốt.
 
Cảm cúm: 24 giờ sau khi cơn sốt giảm xuống hoàn toàn.
 
Bệnh tay chân miệng: Khi các mụn nước trên cơ thể lành hẳn.
 
Viêm gan A: 1 tuần sau khi chữa lành bệnh hoặc đến khi da của bé không còn vàng.
 
Bệnh đường tiêu hóa: Để ngăn chặn tình trạng mất nước, tốt nhất bạn nên giữ con ở nhà cho đến khi trẻ không còn tiêu chảy, nôn và bắt đầu ăn uống trở lại bình thường.
 
Nguồn: Dân Trí