Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 02:16
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 05:07 GMT +07:00

Nguyên nhân của bệnh còi xương

30/11/2013 05:07 146

Nguyên nhân của còi xương là thiếu hụt vitamin D, canxi và phốt pho. Có 3 nguyên nhân thường gặp đó là còi xương dinh dưỡng, còi xương đái tháo phosphate, còi xương thận.

1. Nguyên nhân
 
Thiếu ánh sáng mặt trời
Đây là nguyên nhân chính yếu nhất của bệnh. Dưới ánh sáng mặt trời, đặc biệt tia cực tím làm cho tiền vitamin D có sẵn ở da chuyển sang vitamin D dưới dạng hoạt động. Thiếu ánh sáng mặt trời do các gia đình ở nhà ở chật chội tối tăm, mặc quá nhiều quần áo cho trẻ.
 
Nhiều gia đình có quan niệm sai lầm, không cho trẻ ra ngoài trời, thậm chí phải ở trong buồng tối, nhất là trong những tháng đầu sau sinh nên trẻ bị còi xương sớm; Ở những vùng nhiều sương mù, mùa đông ít ánh sáng mặt trời, vùng công nghiệp nhiều bụi cũng làm tỉ lệ trẻ mắc bệnh còi xương tăng cao.
 
Chế độ ăn
Thiếu sữa mẹ, nuôi con bằng sữa bò (tuy sữa bò lượng canxi cao hơn sữa mẹ nhưng tỷ lệ canxi/phốt pho không cân đối nên khó hấp thu canxi).
 
Trẻ ăn bột quá nhiều. Trong bột có nhiều axit phytic sẽ cản trở sự hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, chế độ ăn thiếu dầu mỡ, không dùng sản phẩm sữa hay không uống sữa. Người ăn kiêng cũng khiến cơ thể không được cung cấp đủ hay không hấp thụ được vitamin D.
 
Một số trường hợp bất dung nạp lactose (cơ thể không có khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose) có trong các sản phẩm từ sữa vì thiếu một loại enzyme trong ruột non). Một số trường hợp trẻ bị bệnh lý về gan nên gan không có khả năng chuyển vitamin D thành dạng hoạt động được nên cũng dẫn đến còi xương.
 
Còi xương đái tháo phosphate
Nguyên nhân là do thận không giữ được muối phốt pho dẫn đến nồng độ phốt pho máu thấp. Triệu chứng của bệnh là trẻ có đau xương, xương mềm và dễ biến dạng.

 
Đây là bệnh bẩm sinh. Bệnh gây ra bởi gen trội liên kết nhiễm sắc thể X dẫn đến giảm khả năng điều hoà việc bài tiết phốt pho qua nước tiểu. Bệnh nhân vẫn có khả năng hấp thu canxi và phốt pho nhưng phốt pho bị mất đi qua nước tiểu, bệnh gây ra không phải do thiếu vitamin D.
 
Bệnh thường xuất hiện trước 1 tuổi. Điều trị trường hợp này cần cung cấp vitamin D hoạt tính (Calcitriol) và phốt pho.
 
Còi xương thận
Giống như còi xương đái tháo phosphate, còi xương thận gây ra bởi rối loạn chức năng thận. Do chức năng thận bị rối loạn, giảm khả năng điều hoà được số lượng điện giải mất qua nước tiểu. Do vậy ở bệnh nhân này mất cả canxi và phốt pho qua nước tiểu.
 
Bệnh nhân có triệu chứng của còi xương dinh dưỡng nặng. Trường hợp này phải điều trị nguyên nhân gây bệnh lý thận kết hợp cung cấp đầy đủ canxi, phốt pho, vitamin D.
 
2. Đối tượng có nguy cơ
Trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất vì đây là giai đoạn tốc độ xương phát triển nhanh.
 
Trẻ đẻ non, đẻ yếu, nhẹ cân dễ bị còi xương vì cơ thể không tích lũy đủ muối khoáng và vitamin D trong thời kỳ bào thai, nhưng tốc độ trẻ phát triển nhanh đòi hỏi nhu cầu vitamin D cao hơn trẻ bình  thường, hoạt tính của hệ thống men tham gia vào chuyển hoá vitamin còn yếu, do đó ngay từ 2-3 tháng trẻ đã có thể mắc bệnh còi xương.
 
Bệnh tật: Trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhất là nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hoá, dễ bị còi  xương. Những trẻ bị rối loạn tiêu hoá kéo dài, tắc mật bẩm sinh làm cản trở sự hấp thu vitamin D và muối khoáng ở ruột.
 
Màu da: Người da màu dễ mắc còi xương do tình trạng sắc tố của da cũng ảnh hưởng đến sự bức xạ của tia cực tím.
 
Ngoài ra người mẹ thiếu vitamin D trong thời kỳ có thai và cho con bú, các đối tượng phải dùng các thuốc như corticoide, hydantoine, gardenal cũng tăng nguy cơ làm trẻ còi xương.
 
nhatkybe.vn