Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:45
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 10:29 GMT +07:00

Nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh lạc nội mạc tử cung gây vô sinh

10/12/2013 10:29 177

Theo thống kê, lạc nội mạc tử cung chiếm tỷ lệ 2% dân số, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó phụ nữ trong độ tuổi 20-40 chiếm 50%. Điều đáng nói, lạc nội mạc tử cung chính là nguyên nhân của 40% các trường hợp vô sinh ở phụ nữ.

 

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân thực sự của lạc nội mạc tử cung chưa được chỉ rõ nhưng có một số ý kiến cho rằng tất cả những yếu tố làm cho máu kinh chảy ngược lại đều có thể là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung.


Ở con gái, có thể do trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung đóng kín nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại. Ở phụ nữ có gia đình, đa số nguyên nhân là do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại.
Cũng có ý kiến cho rằng căn bệnh này cũng có thể là do các yếu tố di truyền gây ra. Một số ít nêu một vài giả thuyết khác như khi con người sinh ra, một số nội mạc tử cung đã nằm lạc chỗ hay do dị sản, tế bào phôi còn tồn tại biệt hóa thành tổ chức như nội mạc, hoặc cũng có thể do đặt vòng, do tắc nghẽn đường sinh dục lúc bẩm sinh.


Cơ chế bệnh sinh


Ở nơi lạc chỗ, nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục nên đến chu kỳ kinh, khi nội mạc tử cung phát triển dầy lên và những mảnh lạc này cũng dầy lên (khoảng hơn 10 lần), trương lên, chứa đầy máu, chèn ép và gây đau trước khi hành kinh. Rồi khi nội mạc tử cung chảy máu, các mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra gây đau dữ dội khi hành kinh.


Máu ứ sẽ tạo cơ hội cho viêm nhiễm, rất dễ gây dính ở các cơ quan này.


Hết kinh, những mảnh lạc tạo thành những mô sẹo.


Đến chu kỳ sau lại thế. Số lượng các mô lạc chỉ có tăng lên chứ không có giảm đi, bệnh ngày càng nặng.

 

phukhoa.info