Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 23:47
Thứ 4, Ngày 30/10/2013, 01:08 GMT +07:00

Nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ

30/10/2013 01:08 184,140

Táo bón ở trẻ em là một vấn đề thường gặp. Nếu không đem đến cho trẻ sự an toàn trong sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là trong cách ăn uống thì bé rất dễ mắc phải. Nhiều trẻ em bị táo bón tạm thời có thể kéo dài một vài ngày và sau đó khỏi. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bệnh táo bón của trẻ kéo dài sẽ rất nguy hiểm. Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ mà mọi người nên biết.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ
 
Yếu tố thông thường hoặc rối loạn dẫn đến táo bón ở trẻ em
Chế độ ăn ít chất xơ : Một nguyên nhân phổ biến của táo bón là một chế độ ăn uống có quá ít chất xơ. Chất xơ giúp phân mềm ở lại để nó di chuyển thông suốt thông qua đại tràng.
Thuốc: Thuốc có thể gây táo bón ở trẻ em bao gồm:
-         Thuốc giảm đau, đặc biệt là các chất ma tuý
-         Thuốc kháng acid có chứa nhôm và canxi
-         Một số thuốc chống trầm cảm
-         Thuốc kháng cholinergic, thuốc giãn cơ bàng quang để ngăn chặn khẩn cấp, thường xuyên, hoặc không kiểm soát được tiểu tiện
Bệnh và điều kiện cụ thể: Một số bệnh lý và các điều kiện có thể gây táo bón, bao gồm:
-         Ngộ độc-một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gây ra bởi một chất độc từ một loại vi khuẩn có ảnh hưởng đến các dây thần kinh và các nguyên nhân táo bón.
-         Bệnh tiểu đường và rối loạn chuyển hóa hoặc nội tiết khác làm gián đoạn quá trình cơ thể sử dụng để có được hoặc tạo ra năng lượng từ thực phẩm.
Rối loạn chức năng tiêu hóa: Rối loạn chức năng tiêu hóa là vấn đề gây ra bởi những thay đổi trong cách đường ruột hoạt động.
 
 
Cách trị bệnh táo bón ở trẻ
 
Điều trị táo bón ở trẻ em có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:
Thay đổi trong ăn uống, chế độ ăn uống và dinh dưỡng
Thay đổi hành vi
Thuốc
1.Ăn uống, chế độ ăn và dinh dưỡng
- Thay đổi chế độ ăn uống để giúp điều trị táo bón ở trẻ em bao gồm uống nhiều nước và tăng cường trái cây và rau. Trẻ em nên uống nước trong suốt cả ngày. Một trong những cách chính để phòng ngừa và điều trị táo bón là bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của con mình. Điều này bao gồm giảm loại thực phẩm gây ra táo bón, bao gồm sữa bò, chuối, sữa chua, phô mai, cà rốt nấu chín và thực phẩm khác có ít chất xơ. Đối với trẻ em uống nhiều sữa, sữa đậu nành là một lựa chọn tốt, vì nó thường là không gây ra táo bón. Một sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng ngày càng tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của con mình.
2.Thay đổi hành vi
- Trẻ lớn hơn cần được khuyến khích sử dụng nhà vệ sinhvà rửa tay sau khi ăn. Một số trẻ em làm tốt bố mẹ có thể thưởng cho chúng để khuyến khích. Một thói quen sinh hoạt khoa học, một chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh táo bón ở trẻ.
3.Thuốc
- Sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ cần phải cẩn thận và nghe theo lời khuyên của bác sĩ, nếu trẻ bị táo bón nặng có thể tới bác sĩ để bác sĩ thụt tháo cho trẻ.
Trên đây là nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ mà mọi người nên biết và có hướng xử trí thích hợp, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh.
benh.edu.vn