Thứ 3, Ngày 20 tháng 11 năm 2018, 00:26
Thứ 4, Ngày 11/12/2013, 09:19 GMT +07:00

Mụn rộp sinh dục ảnh hưởng đến thai phụ

11/12/2013 09:19 42,580

Bệnh mụn giộp không phải là một bệnh đơn giản và đáng coi thường, nhất là khi bạn mang thai. Nó có thể lây sang em bé và ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sơ sinh...

 

 

 

Khi nào dễ bị nhiễm bệnh mụn giộp?


Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, không thể chống đỡ có hiệu quả trước sự xâm nhập của virus. Khi hệ miễn dịch chưa trưởng thành: sự tiếp xúc với bệnh mụn giộp có thể đe doạ nghiêm trọng sức khoẻ thai nhi và trẻ trong năm đầu tiên.

Nhiễm virus mụn giộp có thể xảy ra khi đang mang thai, khi cơ thể người mẹ lần đầu tiên gặp virus gây bệnh mụn giộp; virus xâm nhập máu mẹ và có thể đi đến thai nhi - virus có trong dịch tiết của âm đạo và lây truyền cho thai nhi khi đi qua đường sinh dục. Sau khi sinh, có khi chỉ đơn giản do người hôn trẻ bị chốc mép (mụn giộp ở môi).

Nếu người phụ nữ tiếp xúc lần đầu với virus mụn giộp từ trước khi có thai, nguy cơ thai bị nhiễm virus thực sự cao. Có thể hạn chế được nguy cơ nếu thầy thuốc sản khoa biết rõ tiền sử bệnh của cha mẹ để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị cần thiết. Có trường hợp cần chỉ định mổ lấy thai.

 

Nếu người phụ nữ tiếp xúc lần đầu với virus mụn giộp trong thời gian mang thai: nguy cơ lây nhiễm cho con khi chuyển dạ rất lớn và có thể nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Cần nhận biết đợt bùng phát đầu tiên khi đang mang thai để báo cho thầy thuốc biết. Thực hành mọi biện pháp thận trọng khi đẻ và trẻ sơ sinh có thể phải được điều trị ngay từ khi sinh ra.  

Nếu không có đợt bùng phát mụn giộp: cũng chưa thể loại trừ nguy cơ vì một số người tuy đã bị nhiễm virus mụn giộp nhưng không bộc lộ triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con vẫn có thể xảy ra. Chẩn đoán trẻ sơ sinh bị bệnh mụn giộp được tiến hành rất nhanh và trẻ cần được điều trị ngay. 

phongkhamthienhoa.vn