Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 17:59
Thứ 7, Ngày 26/10/2013, 01:35 GMT +07:00

Mẹ bầu sợ nhất điều gì?

26/10/2013 01:35 390

Sảy thai, sinh non, đau đẻ hay giảm cân sau sinh... là những nỗi lo phổ biến nhất khi bầu bí.

 

 

1. Sẩy thai

Là một trong những nỗi ám ảnh phổ biến nhất của các bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên biết rằng, có ít hơn 20% thai kỳ kết thúc bằng sẩy thai, và vấn đề không mong đợi này chỉ xảy ra trong vòng vài tuần đầu bầu bí. Một khi thai đã vượt qua 6 – 8 tuần tuổi, đồng thời bác sĩ đã nghe được nhịp tim của thai nhi thì bạn nên dẹp nỗi lo sợ này sang một bên để dưỡng thai cho tốt, bởi tỷ lệ sẩy thai giảm đáng kể sau ba tháng đầu của thai kỳ.


2. Tăng cân quá nhiều

Số cân nặng tăng theo chuẩn của bà bầu trong 40 tuần thai là khoảng từ 10 – 15 kg, nhưng có không ít bà bầu dù cố kiểm soát lượng thực phẩm và chế độ ăn uống mà vẫn vượt quá mức quy định này. Theo thống kê cho thấy, chỉ có 14 – 20% bà bầu giữ được trọng lượng chuẩn. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng nếu bạn đang tăng cân quá nhiều. Việc thay đổi chế độ ăn khoa học hơn, kèm theo tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn “làm chủ” được cân nặng của mình trong suốt thai kỳ. Tham gia một lớp học Yoga cũng là cách hay để giữ dáng khi bầu bí, không những vậy, còn rất tốt cho cả mẹ và bé. Sau khi sinh, Yoga sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn hơn.


3. Sức khỏe và dị tật thai nhi

Nhiều bà mẹ tương lai đã bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tiêu cực đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, trong đó có nỗi lo em bé sẽ bị bệnh nào đó, hoặc sẽ mắc phải những dị tật bào thai… Nếu bạn thường xuyên dùng axit folic cũng như các loại vitamin trước và trong suốt thai kỳ, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, thì việc này rất có ích cho sức khỏe của bé. Một khi bé khỏe, bạn sẽ có được một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Khám thai thường xuyên và tuân thủ nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ cũng sẽ giúp bạn an tâm hơn về sức khỏe của bé. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng vẫn có rủi ro về dị tật thai nhi do di truyền, và điều này là không thể tránh khỏi.