Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 09:56
Chủ Nhật, Ngày 06/10/2013, 07:29 GMT +07:00

Khó ngủ, táo bón... là dấu hiệu của bệnh Parkinson

06/10/2013 07:29 19

"Nếu đợi đến khi 2 triệu chứng chính của bệnh là run và cứng cơ xuất hiện, thì não bộ đã mất đi 40 - 50% tế bào sản sinh dopamine"

1 - Mất khứu giác
 
Có thể đi kèm với triệu chứng này là mất vị giác bởi chúng có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Ở người mắc bệnh Parkinson, hàm lượng dopamine trong cơ thể giảm đáng kể. Khi những tế bào sản sinh dopamine chết đi, khứu giác bị tổn hại và không thể nhận diện những tín hiệu mùi hương.
 
2 - Khó ngủ
 
Theo TS Michael Rezak thuộc Hiệp hội Parkinson Mỹ, 40% người mắc chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) phát bệnh Parkinson sau khoảng 10 năm. Hai chứng rối loạn giấc ngủ khác thường đi liền với Parkinson là Hội chứng chân không yên và ngưng thở khi ngủ, trong đó tỷ lệ bệnh nhân Parkinson bị ngưng thở khi ngủ là 40%.
 
3 - Táo bón, tiểu khó hoặc không kiểm soát
 
Hiện tượng táo bón và đầy hơi ở đây thường do ảnh hưởng của bệnh Parkinson tới hệ thần kinh thực vật (nơi kiểm soát hoạt động của lớp cơ trơn trong ruột và bàng quang), khiến hai bộ phận này suy giảm hoạt động, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa.
 
Dấu hiệu để phân biệt dạng táo bón thông thường và táo bón do Parkinson là cảm giác no kéo dài, dù ăn rất ít. Ngoài ra, đường tiết niệu bị ảnh hưởng có thể dẫn tới khó đi tiểu hoặc tiểu không kiểm soát.
 
4 - Biểu cảm khuôn mặt kém
 
Sự thiếu hụt dopamine có thể ảnh hưởng xấu tới vùng cơ ở mặt, khiến chúng cứng lại và chuyển động chậm. Khuôn mặt lúc này không thể biểu lộ cảm xúc như mong muốn. Theo chuyên gia thần kinh Pam Santamaria tại Trung tâm y tế Nebraska (Mỹ), cách đơn giản nhất để nhận biết triệu chứng này là phản ứng chậm khi cười, giận dữ hoặc ít chớp mắt hơn.
 
5 - Đau dai dẳng ở cổ
 
Triệu chứng này phổ biến hơn ở phụ nữ. Đau cổ do Parkinson khác các dạng đau cổ thông thường ở tính dai dẳng. Thông thường, các cơn đau do cơ cổ bị giãn hoặc chuột rút chỉ kéo dài từ 1 - 2 ngày. Ở một số người, triệu chứng này không gây đau nhiều nhưng tăng cảm giác tê dại và ngứa rát. Biểu hiện thường là cảm giác đau hoặc khó chịu ở vai và cánh tay, khiến người bệnh cố duỗi cổ nhiều hơn.
 
 
 
6 - Viết chữ chậm, khó đọc
 
Đây chỉ là một biểu hiện của chứng hoạt động cơ năng chậm khi mắc Parkinson. Thao tác viết trở nên chậm và nặng nề hơn, kèm theo là cỡ chữ nhỏ hơn và khoảng cách giữa các chữ sít hơn. Ngoài ra, hoạt động cơ năng bị chậm lại còn khiến việc tắm rửa, mặc quần áo trở nên khó khăn hơn. Một số người thay quần áo rất lâu và không thể kéo khóa hoặc cài cúc.
 
7 - Giọng nói thay đổi
 
Khi vùng não bộ và các cơ kiểm soát hoạt động giao tiếp bị ảnh hưởng bởi Parkinson, giọng nói của người bệnh dần thay đổi, thường trở nên nhỏ hơn và đều đều. Một biểu hiện khác là nói lắp, do các cơ ở mặt cứng lại, khiến người bệnh khó mở rộng miệng nên không thể phát âm rõ ràng.
 
8 - Không thể vung tay thoải mái
 
Nói chính xác thì ở triệu chứng này, các cơ vùng tay cứng lại và cử động của tay bị hạn chế. Người bệnh không thực hiện được một số động tác như với bình hoa trên giá cao hoặc khi đi bộ, một bên cánh tay vung thấp hơn bên còn lại. Khác với chứng viêm khớp hoặc chấn thương, vùng cơ cánh tay trong trường hợp này không hề bị ảnh hưởng hoặc gây đau.
 
9 - Đổ mồ hôi quá mức
 
Parkinson khiến hệ thần kinh thực vật mất khả năng điều chỉnh cơ thể, từ đó dẫn tới những thay đổi trên da và tuyến mồ hôi. Một số người đổ mồ hôi không kiểm soát dù không hề tiếp xúc với khí nóng hoặc bị căng thẳng. Ngoài ra, dầu trên da hoặc nước bọt trong miệng cũng có thể tiết quá mức.
 
10 - Thay đổi tính khí
 
Biểu hiện của triệu chứng gồm lo lắng, ám ảnh sợ xã hội hoặc trầm cảm. Ở một số bệnh nhân, chức năng điều khiển của não bộ bị ảnh hưởng khiến họ mất khả năng thực hiện nhiều việc cùng lúc.
 
 
kienthuc.net.vn