Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 03:45
Thứ 4, Ngày 11/12/2013, 09:12 GMT +07:00

HPV có ở nam giới không?

11/12/2013 09:12 42,201

Bạn đừng nghĩ vi rút HPV (Human papillomavirus) chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp cho phụ nữ. Thực tế, chúng còn hoành hành ở đấng mày râu mà rất khó có thể nhận biết.

 

 

Các loại vi rút HPV gây bệnh cho nam giới

Hiện có hơn 40 loại vi rút HPV – vi rút gây bệnh ung thư cổ tử cung lây truyền qua đường XXX. Những loại vi rút này có thể gây lây nhiễm ở các khu vực bộ phận sinh dục của nam giới bao gồm vùng da trên và xung quanh cậu nhỏ hoặc vùng hậu môn.

 

Nam giới và HPV

 

Hầu hết đàn ông bị nhiễm HPV không bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hoặc kéo theo những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại khác của HPV có thể gây ra ung thư cậu nhỏ hoặc ung thư hậu môn. Theo đó:

 

- Khoảng 1% nam giới đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục.

 

- Ung thư hậu môn cũng không phổ biến ở nam giới do cơ thể của đàn ông có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn phụ nữa. Do đó chỉ có khoảng 1,9% nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn/ năm.

 

Ngoài ra, một số XY có nhiều khả năng phát triển bệnh liên quan đến HPV hơn những nhân khác, ví như:

 

- Những nam giới có quan hệ tình dục cùng giới sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư hậu môn cao gấp 17 lần so với những nam giới có quan hệ khác giới.

 

- Những nam giới đã bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bao gồm những người nhiễm vi rút HIV sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn cao hơn các nam giới bình thường khác. Trường hợp này cũng có nhiều khả năng sinh ra mụn cóc sinh dục rất khó điều trị.

 

 

HPV lây truyền ở nam giới như thế nào?

 

Vi rút HPV có cơ hội phát sinh khi các quý ông quan hệ tình dục với đối tác trong âm đạo và hậu môn. Vì HPV thường không gây triệu chứng rõ rệt nên hầu hết nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV mà không nhận ra nó. Nam giới cũng có  thể nhiễm HPV khi bạn đã quan hệ tình nhiều năm về trước.

 

Nam giới có thể xét nghiệm HPV?

 

Hiện nay, vẫn không có xét nghiệm nào có thể phát hiện HPV ở nam giới. Tuy nhiên, việc tìm ra HPV không phải là điều quan trọng mà quan trọng là bạn có thể tìm hiểu xem những biểu hiện bệnh mà nó thể gây ra.

 

Đàn ông có thể kiểm tra cho mụn cóc sinh dục để phát hiện HPV?

 

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể nhìn thấy mụn cóc sinh dục. Một số bác sĩ có thể sử dụng một giải pháp chuyên khoa để giúp tìm những mụn cóc bí ẩn này nhưng kiểm tra này đôi khi có thể vẫn sai sót.

 

 

phongkhamthienhoa.vn