Thứ 5, Ngày 13 tháng 12 năm 2018, 06:26
Thứ 3, Ngày 29/10/2013, 11:05 GMT +07:00

Hở van động mạch chủ: Bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm

29/10/2013 11:05 3,693

Bệnh hở van động mạch chủ làm cho tâm thất trái giãn to và suy; huyết áp tâm thu tăng, trái lại huyết áp tâm trương lại giảm. Bệnh xảy ra âm thầm trong nhiều năm, bệnh nhân thường ít có triệu chứng. Nhưng khi đã xuất hiện các biến chứng, nhất là suy tim thì bệnh tiến triển nhanh chóng và nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh 
Có nhiều nguyên nhân gây hở van động mạch chủ: do thấp tim làm viêm màng trong tim; không do thấp như hở van động mạch chủ bẩm sinh, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn và tăng huyết áp; phình tách động mạch chủ; viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter; bệnh giang mai
 
Biểu hiện lâm sàng
Bệnh nhân bị hở van động mạch chủ mạn tính thì tiếng thổi tâm trương nhẹ là dấu hiệu duy nhất trong nhiều năm. Do sự biến dạng của van ngày càng tăng, nên hở van càng nhiều hơn, huyết áp tâm trương giảm xuống và thất trái lớn dần.
 
Phần lớn bệnh nhân vẫn không có triệu chứng nên giai đoạn bình yên kéo dài, được đặc trưng bằng giãn thất trái ổn định. Biểu hiện muộn và có thể xảy ra đột ngột là triệu chứng suy tâm thất trái. Bệnh nhân thấy khó thở và mệt mỏi khi gắng sức là dấu hiệu thường gặp nhất. Tuy nhiên vẫn có thể gặp  khó thở kịch phát ban đêm và phù phổi cấp. Ít gặp hơn là bệnh mạch vành phối hợp và ngất. 
 
Dấu hiệu thực thể chủ yếu gồm: nhìn thấy mỏm tim đập rất mạnh, đặt lòng bàn tay vào thấy mỏm tim dội mạnh. Nghe tim thấy tiếng thổi tâm trương với đặc điểm là nghe rõ ở van động mạch chủ, cường độ nhẹ, êm, lan dọc xuống theo bờ trái xương ức tới mỏm tim.
 
Động mạch cổ bệnh nhân đập mạnh làm đầu hơi lắc lư theo nhịp tim. Mạch nảy mạnh, căng rồi chìm nhanh, thấy rõ ở mạch quay. Huyết áp tâm thu cao và huyết áp tâm trương thấp.
 
Các triệu chứng xét nghiệm: điện tâm đồ thường thấy dày thất trái từ nhẹ đến nặng. Xquang thấy động mạch chủ to, thất trái to. Siêu âm Doppler có thể thấy: rung lá trước của van hai lá hoặc vách trong thì tâm trương do dòng máu phụt ngược lại gây ra; có thể ước lượng mức độ hở. Thăm dò nhấp nháy đồ có thể xác định được chức năng và khả năng dự trữ của thất trái trong gắng sức
 
(Theo Vtv.vn)