Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 02:26
Thứ 4, Ngày 25/09/2013, 12:03 GMT +07:00

Giải pháp tối ưu điều trị bệnh viêm túi lệ mãn tính

25/09/2013 12:03 209,858

Viêm túi lệ mãn tính là bệnh khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra, song thường gặp nhất là do tắc ống lệ – mũi nguyên phát. Sự tắc nghẽn này làm thay đổi cấu trúc lệ đạo, biến đổi thành phần của phim nước mắt, tác động xấu đến chức năng thị giác, chứa đựng nguy cơ tiềm tàng gây nhiễm khuẩn vùng hốc mắt và nhãn cầu. Đồng thời việc chảy nước mắt thường xuyên làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng thẩm mỹ, làm giảm khả năng lao động và chất lượng cuộc sống.

 
 
Phương pháp phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ mũi bằng phương pháp laser nội soi là phương pháp điều trị chủ yếu hiện tượng tắc ở vùng thẳng nơi lệ đạo.Do phương pháp  mổ viêm tắc lệ đạo cũ rất tốn công và đi kèm nhiều biến chứng (từ 10 – 40 % các trường hợp) chính vì vậy các phương pháp mới của loại hình phẫu thuật này được nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả, đơn giản hóa kĩ thuật và giảm thiểu khả năng chấn thương trong phẫu thuật.
 
Bằng việc ứng dụng các kĩ thuật laser và nội soi (nhằm hướng đến 1 loại hình phẫu thuật tương đối ít đau,ít chấn thương), các nhà nghiên cứu đã tìm ra 1 phương pháp phẫu thuật mới mang hiệu quả cao trong việc điều trị viêm tắc lệ đạo.Phương pháp phẫu thuật laser nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi lần đầu tiên được áp dụng ở Liên Bang Nga vào năm 1999 tại “Viện nghiên cứu các bệnh về mắt thành phố Upha”.Từ đó đến nay tại đây hàng năm có khoảng 500 ca phẫu thuật loại này được thực hiện thành công.
 
Ở Việt Nam công nghệ này được áp dụng tại một số cơ sở và đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là nơi đầu tiên được “Viện nghiên cứu các bệnh về mắt thành phố Upha” chuyển giao công nghệ với sự tham gia trực tiếp của bác sỹ Boris Fatakhov cùng đội ngũ Bác sỹ – Nhà khoa học thuộc “Viện nghiên cứu các bệnh về mắt thành phố Upha”,những người đã trực tiếp tham gia phát minh ra công nghệ này.Tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga, phẫu thuật laser nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi được thực hiện trên hệ thống thiết bị hiện đại với máy laser phẫu thuật Diode Laser “LAHTA-MILON” có bước sóng 970 nm. Phẫu thuật được thực hiện trên hệ thống laser nội soi dưới sự kiểm soát trực tiếp trên màn hình video. Phẫu thuật đảm bảo được tính thẩm mỹ cao,giảm thiểu thương tổn và bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú sau phẫu thuật.
 
Các ưu điểm của phương pháp phẫu thuật laser nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi so với phương pháp phẫu thuật truyền thống:
+ Không để lại sẹo hay dị tật thẩm mỹ.
+ Giảm chấn thương.
+Không chảy máu.
+ Thời gian thực hiện ngắn ( 10 – 15 phút ).
+ Có thể cùng 1 lúc thực hiện phẫu thuật trên cả 2 mắt.
+ Rút ngắn thời gian lưu lại bệnh viện của bệnh nhân (bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú sau phẫu thuật)
+ Có thể phẫu thuật được các bệnh nhân có bệnh lý nặng đi kèm (tiểu đường,cao huyết áp…)
+ Có thể phẫu thuật được trong các trường hợp bệnh nhân có cấu tạo giải phẫu khoang mũi không được thuận tiện,và khi có các bệnh hay dị tật khác ở mũi.
+ Đem lại hiệu quả về chức năng cao sau phẫu thuật.
Các chỉ định được áp dụng kĩ thuật laser nội soi tiếp khâu túi lệ mũi:
+ Viêm tắc lệ đạo mãn tính
+ Viêm tắc lệ đạo bẩm sinh
+ Khắc phục biến chứng của phương pháp phẫu thuật cũ.
Chống chỉ định:
+ Có u túi lệ
+ Chít hẹp lệ đạo
+ Hẹp khoang mũi
Phẫu thuật Laser nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi là phương pháp hoàn hảo đảm bảo tính thẩm mỹ, giảm thiểu chấn thương.
 
matvietnga.com

Tin khác