Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 02:16
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 10:28 GMT +07:00

Dính buồng tử cung là một nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

10/12/2013 10:28 171

Dính buồng tử cung là một nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mà ít chị em biết đến là lượng kinh ra rất ít mỗi kỳ nguyệt san, hay có thể tắt hẳn. Các chuyên gia phòng khám đa khoa Khương Trung giải thịch: "Bản chất của hành kinh là việc bong các lớp niêm mạc tử cung.Khi buồng tử cung bị dính lại, sẽ không có chỗ cho niêm mạc mọc nên sẽ không có kinh, dù chị em vẫn thấy cơ thể có những triệu chứng báo hiệu ngày 'đèn đỏ' như tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu...

 

 

Một số trường hợp bị dính buồng tử cung kèm theo viêm nhiễm còn có cảm giác đau bụng".


Các chuyên gia cho biết thêm: buồng tử cung là một khoang ảo. Nếu bị dính toàn bộ, người bệnh sẽ tắt hẳn kinh vì không có niêm mạc để bong ra, gây chảy máu. Nếu chỉ một phần buồng tử cung bị dính thì chị em vẫn có kinh nhưng ít hơn cả về lượng máu cũng như ngày ra máu, kèm theo đau bụng khi "bị" do máu khó thoát ra.


Theo chuyên gia sản phụ khoa, khi bị tắt kinh vì dính buồng tử cung, nhiều chị em dễ nhầm lẫn mình có thai mà không nghĩ đến trường hợp bị bệnh. Một số người bỗng dưng thấy ngày kinh và lượng kinh ít hẳn thì lại cho là mình bị rối loạn kinh nguyệt và sử dụng thuốc nội tiết để điều chính. Việc phát hiện bệnh thường không chỉ dựa vào các biểu hiện bên ngoài mà bác sĩ phải căn cứ vào kết quả chụp X quang.


Điều trị tây y


Dính buồng tử cung có thể được điều trị bằng phẫu thuật, tách phần bị dính để tái tạo buồng tử cung. Sau khi tách, đặt vào buồng tử cung một vật ngăn cách (thường là vòng tránh thai) để không cho hai mặt tử cung áp vào nhau, gây dính trở lại. Đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại. Sau một thời gian, niêm mạc tử cung từ những nơi không dính sẽ lan ra, phủ kín mặt trong tử cung.


Như vậy, kết quả điều trị phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính. Diện tích này càng nhỏ thì việc điều trị càng có kết quả. Nhưng đa số trường hợp vẫn bị dính trở lại sau khi bỏ dụng cụ tử cung.


Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung ra.

 

phukhoa.info