Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 15:29
Thứ 6, Ngày 22/11/2013, 08:14 GMT +07:00

Diễn tiến của bệnh nha chu

22/11/2013 08:14 21,708

Có thể nói trong điều trị bệnh viêm nha chu, bác sĩ chỉ đem lại hiệu quả của phương pháp, còn kết quả đạt được sau cùng phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân. Nói cách khác, sự hợp tác của bệnh nhân có vai trò điều dưỡng như trong điều trị các bệnh toàn thân, nếu không điều dưỡng tốt thì kết quả điều trị sẽ không tốt và ngược lại. Điều này đã được chứng tỏ trong lâm sàng, thể hiện tầm quan trọng của sự hợp tác giữa thầy thuốc và bệnh nhân trong điều trị.

Nha chu liên quan trực tiếp đến mô nâng đỡ quanh chân răng, bao gồm bệnh của nướu và các bệnh lý phá hủy mô nâng đỡ sâu bên dưới nướu (xương ổ răng, dây chằng nha chu...). Nha chu là nguyên nhân quan trọng gây mất răng.
 
Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu. Nếu nướu bị viêm, ta sẽ thấy một hoặc nhiều dấu hiệu sau:
 
- Nướu đổi màu so với bình thường (hoặc đỏ thẫm, hoặc tím thẫm).
 
- Nướu sưng lớn hơn bình thường.
 
- Dễ dàng chảy máu khi chải răng.
 
- Trường hợp nặng có thể chảy máu tự phát (phát hiện trễ).
 
- Cảm giác hơi khó chịu.
 
Nếu kịp điều trị ở giai đoạn này, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu không, phần lớn các trường hợp sẽ tiến triển thành viêm nha chu. Lúc đó, dù điều trị thế nào, bạn cũng không thể hồi phục như cũ vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới nướu như xương, dây chằng nha chu và xê-măng. Ở thời kỳ viêm nha chu, nguy cơ mất răng cao.
 
Có những trường hợp phản ứng viêm bị che lấp hoặc không xảy ra mãnh liệt khiến ta khó nhận biết, trong khi xung quanh chân răng đã hình thành các sang thương bệnh lý như mất bám dính, xương ổ bị phá hủy tạo thành một tổn thương thực thể gọi là túi nha chu. Trong các túi này, tình trạng nhiễm trùng tiếp tục phát triển. Dần dần, bệnh càng tiến triển khiến hiện tượng tiêu xương ngày một trầm trọng, răng lung lay, đôi khi không thể giữ được và phải nhổ đi.
 
Hãy đến nha sĩ ngay nếu có các biểu hiện viêm nha chu dưới đây:
 
- Chảy máu nướu khi chải răng.
 
- Nướu đỏ, sưng, tách ra khỏi răng.
 
 - Hơi thở hôi dai dẳng.
 
- Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.
 
- Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai.
 
Thông thường bệnh viêm nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, là rất cần thiết.
 
CÁC DẠNG BỆNH NHA CHU:
 
Bệnh nha chu được phân thành 2 nhóm bệnh chính:
 
-Bệnh viêm lợi: Viêm lợi thông thường,viêm lợi tuổi dậy thì,viêm nướu thiểu dưỡng…
 
-Bệnh viêm nha chu: viêm nha chu thanh thiếu niên,viêm nha chu người lớn tuổi…
 
camnangbenh.com