Thứ 3, Ngày 20 tháng 11 năm 2018, 00:01
Thứ 5, Ngày 26/09/2013, 11:25 GMT +07:00

Đau mắt đỏ rất dễ lây lan

26/09/2013 11:25 214,927

Bệnh có thể lây qua hơi thở, không khí... nhưng sẽ khỏi trong vòng 5-7 ngày nếu chữa trị và chăm sóc kịp thời. TP.HCM: Bệnh nhân đau mắt đỏ tăng đột biến.

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng đau mắt đỏ cần điều trị dài ngày, dễ lây gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc. Cùng tham khảo khảo nguyên nhân và cách điều trị trong sự kiện Đau mắt đỏ để sớm đẩy lùi căn bệnh dễ lây lan này.
 
Chiều 19-9, tại BV Mắt Trung ương (Hà Nội), lượng bệnh nhân chờ khám rất đông.
 
Theo PGS-TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc BV Mắt Trung ương, hơn một tuần nay, Hà Nội bùng phát dịch đau mắt đỏ. Trung bình mỗi ngày BV khám và điều trị cho khoảng 300-400 bệnh nhân bị đau mắt đỏ.
 
BS Hoàng Cương, Trưởng khoa Khám bệnh BV Mắt Trung ương (Hà Nội), cho biết bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Có nhiều trường hợp cả gia đình bị đau mắt đỏ do bệnh lây lan.
 
Trong lúc chờ đến lượt, chị Nguyễn Thị Khanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể đầu tiên thấy mắt bị đỏ, ghèn nhiều, hơi cộm, sau đó thì mắt đỏ rực và nóng ran. “Khi mới bị, tôi chủ quan, cứ nghĩ mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ là khỏi. Nhưng không ngờ bệnh càng ngày càng nặng. Tôi phải nghỉ làm mấy hôm nay” - chị Khanh nói.
 
Anh Bùi Văn Cường (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết hôm nay anh đưa vợ và đứa con trai học lớp 3 đến BV khám. “Con trai tôi bị lây đau mắt đỏ từ các bạn ở trường gần một tuần nay. Gia đình đã ra hiệu thuốc, mua thuốc đau mắt về điều trị. Tuy nhiên, bệnh tình của con không thấy đỡ mà còn lây ra cả nhà” - anh Cường kể.
 
 
Khám bệnh mắt đỏ cho bệnh nhân ở BV Mắt Trung ương (Hà Nội) (Ảnh: Huy Hà)
 
BS Chương thông tin, bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh trong cộng đồng với các biểu hiện ban đầu là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt. Bệnh nhân vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm. Tuy nhiên, ở thể nặng, bệnh nhân có thể bị phù mắt, có màng trong mắt. Người bệnh còn có biểu hiện sốt nhẹ, viêm mũi-họng, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng đau và nổi hạch.
 
Bệnh đau mắt đỏ lây lan qua nhiều con đường như hơi thở, nước bọt, không khí hay lây qua tiếp xúc đồ vật do người bệnh lấy tay dụi mắt rồi lại chạm vào đồ vật.
 
“Đau mắt đỏ không phải là bệnh nặng nếu người dân biết cách chữa trị và chăm sóc kịp thời. Thông thường bệnh chỉ diễn biến và tự khỏi trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian này nếu bệnh không đỡ hoặc thấy có các triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để được điều trị kịp thời, tránh gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi” - BS Chương khuyến cáo.
 
Theo các chuyên gia nhãn khoa, khi đã mắc bệnh, người bệnh phải uống nhiều nước, nghỉ ngơi, tránh khói bụi, đeo kính mát giúp mắt bớt kích thích với ánh sáng chói hoặc có thể chườm đá lạnh cho mắt dễ chịu hơn. Đặc biệt bệnh nhân bị đau mắt đỏ không nên tự pha nước muối loãng để rửa mắt vì nếu nồng độ nước muối không phù hợp có thể gây bỏng rát mắt. Tốt nhất nên sử dụng nước muối sinh lý theo chỉ định của bác sĩ.
 
Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân không nên dùng chung đồ vật và nói chuyện đối diện với người bệnh, đồng thời nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý hằng ngày, rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng. Đặc biệt khi mắc bệnh không được đến bể bơi.
 
BS Chương cho biết thêm: “Người bệnh không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là những loại thuốc có chứa corticoid sẽ rất nguy hiểm khiến bệnh có thể nặng hơn, gây biến chứng viêm loét giác mạc. Cũng không xông thuốc, xông lá vì có thể gây bỏng giác mạc khiến bệnh lâu khỏi, bội nhiễm”.
 
hn.eva.vn