Thứ 6, Ngày 21 tháng 09 năm 2018, 08:34
Thứ 7, Ngày 26/10/2013, 02:13 GMT +07:00

Có nên vừa mang thai vừa cho con bú?

26/10/2013 02:13 1,123

Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai được cho là hoàn toàn tốt cho hầu hết các bà mẹ, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đầy đủ chất và uống nước đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử về một trong các vấn đề sau: đẻ non, sẩy thai, không tăng đủ cân trong thời kỳ mang thai hay bị chảy máu, thì nên cai sữa cho con lớn.

 

 

Một số món ăn giúp mẹ tăng tiết sữa

Hạt mít hầm thịt nạc

Lấy khoảng 150g hạt mít, bóc vỏ hầm với 60-90g thịt lợn nạc, cho thêm gia vị ăn hết trong ngày. Tác dụng bổ khí huyết, tăng thêm sữa.

Canh rau đay

Phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 - 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 - 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.

Cháo lạc sữa

Nguyên liệu: Lạc nhân chín 50g, sữa tươi ít béo 250ml, gạo 150g, đường trắng

Chế biến: Trước tiên cho gạo vào nồi ninh thật nhừ, khi nhừ cho thêm lạc nhân chín và sữa tươi ít chất béo vào, trộn thêm đường trắng vào là được.

Mỗi ngày chia làm 2 lần vào buổi sáng và trưa hoặc buổi sáng và tối, ăn hết sau mỗi lần.

Đậu phụ

Đậu phụ có công hiệu lợi khí, tiết nước bọt chống khô, thanh nhiệt giải độc, cũng là một loại thực phẩm tiết ra sữa. Nấu chung đậu phụ với đường đỏ, rượu nếp và nước để uống có thể tạo thêm sữa.