Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 00:06
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 09:34 GMT +07:00

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

30/11/2013 09:34 63,040

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là hội chứng trẻ tử vong đột ngột, chưa giải thích được. Những trường hợp trẻ chết đột ngột thường xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 1 tuổi.

Sởn da gà với hội chứng đột tử ở trẻ
 
Bé Bi nhà mẹ Mai Linh ngày từ nhỏ đã được bố mẹ cho ngủ riêng trong cũi. Theo Linh, cho bé nằm riêng có rất nhiều cái lợi. Thứ nhất bố mẹ và con sẽ ngủ ngon hơn vì không lo chạm vào con, không sợ làm con thức giấc mỗi khi trở mình, không lo chăn gối nhiều có trên giường làm bé bị bí hay bố mẹ nằm vô lý làm ngạt con. Một cái lợi xa hơn nữa là giúp trẻ tự lập từ sớm.
 
Bé Bi có tật rất “ngộ” là khi ngủ rất hay nằm sấp. Nhiều khi đặt bé nằm ngửa và bé đã ngủ say như cún con rồi, nhưng quay đi quay lại, một lúc sau đã thấy cu cậu lật người lên nằm sấp xuống ngủ. Nhiều lần Linh cũng cố xoay con lại. Nhưng chỉ được một lúc lại đâu vào đấy.
 
Cho đến một lần, Linh toát mồ hôi hột khi tình cờ đọc tít báo về chứng đột tử của trẻ sơ sinh. Rõ ràng khi con đang ngoan ngoãn, khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn cũng vẫn có những tai họa rình rập mà chỉ một chút vô ý, bố mẹ cũng sẽ ân hận suốt đời.
 
Sau lần đó, Linh, chồng và mẹ chồng thay nhau trông bé mỗi đêm. Cô thường xuyên tham khảo những thông tin cần thiết để bé có giấc ngủ ngon và tránh bị ngạt. Đặc biệt, tật hay ngủ sấp của Bi càng cần được theo dõi hơn vì đây là một trong những nguyên nhân của chứng ngạt khi ngủ, rất dễ khiến trẻ đột tử.
 
 
Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là gì?
 
Mặc dù tỷ lệ đột tử là thấp ở trẻ, tuy nhiên ít không có nghĩa là không có. Vì vậy cha mẹ cần phải lưu ý đề phòng mọi nguy cơ cho trẻ.
 
Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là hội chứng trẻ tử vong đột ngột, chưa giải thích được. Những trường hợp trẻ chết đột ngột thường xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 1 tuổi.
 
Chết bất ngờ được định nghĩa là cái chết đến với một em bé đang khỏe mạnh, mà không tìm được nguyên nhân xác đáng. Nhiều bố mẹ bỗng thấy con mình biến sắc, mềm nhũn và đã tắc thở từ bao giờ ngay trong nôi của bé. Một số ít trường hợp may mắn bé sẽ được hồi tỉnh lại bằng các phương pháp hồi phục sự hoạt động của tim và hô hấp.
 
Hiện nay, nguyên nhân chính xác của hội chứng này chưa được tìm ra. Ngành y học mới chỉ tạm dự đoán như sau: Khi ngủ, nhịp thở của các bé không đều, có những khoảng thời gian ngưng thở quá lâu giữa 2 lần hít vào (quá 15 giây) làm suy yếu các hoạt động của tim. Hoặc trong bộ máy tiêu hóa, có thể xảy ra sự trào ngược của các chất từ dạ dày lên thực quản gây ra ngạt.
 
Những dược phẩm có tính chất an thần, gây ngủ cũng có thể là nguyên nhân vì ảnh hưởng tới sư hô hấp.
 
Từ những dự đoán trên, người ta đưa ra một số biện pháp phòng ngừa để bé tránh được hội chúng này:
 
Đặt bé nằm ngửa khi ngủ: Nguy cơ bị SIDS đặc biệt cao đối với bé ngủ sấp. Hãy luôn luôn kiểm tra tư thế ngủ của con và chắc chắn rằng bé ngủ ở tư thế nằm ngửa ngay từ khi sinh ra. Bên cạnh đó, kiểm tra vị trí của con để đảm bảo tuyệt đối rằng đầu bé đang không rúc đầu vào chăn màn.
 
 
Không khói thuốc: Thuốc lá độc hại với thai phụ và trẻ sơ sinh thế nào có lẽ bất kỳ ai cũng biết. Nên tránh hút thuốc tuyệt đối ngay từ khi bạn cố gắng thụ thai. Bạn càng hút thuốc lá, nguy cơ trẻ bị SIDS càng cao. Hãy để không khí quanh bé sạch và thoáng. Đừng để bé gần những nơi có khói thuốc lá hoặc những người hút thuốc lá vì điều này cũng làm tăng nguy cơ bị SIDS.
 
Tạo môi trường an toàn nhất: Đặt bé ngủ trong giường cũi riêng, không bao giờ nằm chung giường với bé khi bạn uống rượu bia. Tuy nhiên, phải kiểm tra sát sao giấc ngủ của bé. Luôn luôn giữ cho nôi bé sạch sẽ, gọn gàng. Không để những vật như đồ chơi hay chăn màn vướng víu trong giường cũi của bé. Hãy dùng một tấm nệm mới, an toàn và vững chắc cho bé.
 
Nuôi con bằng sữa mẹ: Sữa mẹ lúc nào cũng tốt cho cả mẹ lẫn bé. Bú sữa mẹ cũng giúp giảm nguy cơ bị SIDS.
 
Tiêm chủng: Trẻ sơ sinh được tiêm chủng ít có nguy cơ bị SIDS và cũng được bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm khác như uốn ván, bạch hầu, ho gà…
 
Ngoài ra, để an toàn và yên tâm hơn, hiện người ta đã chế tạo ra máy canh chừng giấc ngủ cho bé. Máy được đặt tại giường bé. Khi phát hiện thời gian ngưng thở của bé quá lâu so với mức cho phép, máy sẽ tự động báo hiệu cho người lớn biết.
 
nhatkybe.vn