Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:56
Thứ 5, Ngày 12/12/2013, 10:14 GMT +07:00

Chẩn đoán vô sinh dựa trên xét nghiệm tinh dịch đồ

12/12/2013 10:14 3,228

Thăm khám vô sinh nam hay hiếm muộn nam giới hiện nay mới đang phát triển. Nhiều kỹ thuật còn đang trong giai đoạn nghiên cứu chưa áp dụng trong lâm sàng. Tuy nhiên các thầy thuốc nam khoa đều mong muốn điều trị bệnh nhân có kết quả tốt với chi phí thấp. Hiếm muộn nam có nhiều nguyên nhân. Ban đầu nên điều trị nội khoa không thành công hoặc khi không có khả năng điều trị nội khoa.

 

 

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có chi phí cao. Chỉ định và chấp nhận các kỹ thuật này (thụ tinh trong ống nghiệm, chuyển phôi hoặc tiêm tinh trùng vào noãn) đòi hỏi nhiều cố gắng của các cặp vợ chồng hiếm muộn và vô sinh và của các cơ sở dịch vụ. Con nuôi, xin/ cho trứng và tinh trùng vẫn còn là những lựa chọn khó khăn hiện nay.


- Thăm dò ở bệnh nhân không có tinh dịch:
Có thể họ đã mắc chứng xuất tinh khô – có khoái cực, có cảm xúc xuất tinh nhưng không có tinh dịch. Cần phân biệt với xuất tinh ngược dòng khi đó có tinh dịch và tinh dịch phóng ngược vào bàng quang. Thủ dâm có kìm hãm xuất tinh ra ngoài thường xuyên có thể làm tinh dịch xuất ngược vào bàng quang. Nhiều lần như vậy sẽ hình thành một thói quen sinh học. Tác giả bài viết này đã từng gặp những bệnh nhân như vậy với vô sinh I, Cần xét nghiệm nước tiểu lấy ngay sau khi giao hợp, nếu có tinh trùng trong nước tiểu thỉ hiển nhiên ta loại trừ được khả năng không có ống dẫn tinh bẩm sinh.


- Thăm dò ở bệnh nhân không tinh trùng: Không có tinh trùng (Azoospermia) có rất nhiều nguyên nhân gây nên, có những nguyên nhân có thể giải quyết được. Vì vậy tìm ra nguyên nhân của azoospermia là rất quan trọng cho việc điều trị nội khoa tiếp tục hay tiến hành hỗ trợ sinh sản hoặc đi xin tinh trùng ngay cho bệnh nhân, tránh tốn kém về tiền và thời gian không cần thiết cho bệnh nhân.

 

 

chuabenhvosinh.vn