Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 15:22
Thứ 4, Ngày 18/09/2013, 17:16 GMT +07:00

Chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt giúp giữ hơi thở thơm tho.

18/09/2013 17:16 91

Một số loại thức ăn gây mùi sau khi ăn, không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt đôi lúc làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chụi.

 
Nếu hơi thở có mùi khó chụi gây ra bởi việc ăn thức ăn có mùi như tỏi chằng hạn có thể dễ dàng khắc phục, thì việc hơi thở hôi do các bệnh răng miệng gây ra lại là vấn đề khác. Hay còn gọi là chứng hôi miệng.
 
Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ, hơi thở hôi liên tục có thể chỉ đơn giản là vệ sinh răng miệng kém. Không làm sạch răng hoặc răng giả đúng cách có thể để lại thức ăn trong miệng, gây ra vi khuẩn và mùi hôi. Sâu răng, giai đoạn đầu của bệnh nướu răng và các chất hàn nứt  cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.
Biện pháp khắc phục tốt nhất phòng tránh các bệnh răng miệng là  khám răng định kỳ tại phòng khám nha khoa chuyên nghiệp
 
Một số nguyên nhân gây bệnh hôi miệng:
 
Một số bệnh có vẻ như không liên quan lắm đến nha khoa cũng có thể gây hôi miệng do bị viêm nhiễm trong cơ thể như tiểu đường, bệnh gan, viêm đường hô hấp và viêm phế quản mãn tính v,v  Thưc ra, răng sâu và bệnh nha chu (viêm nướu răng) cũng là một trong những tác nhân gây viêm nhiếm.
Sử dụng thuốc uống  cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng, theo SheKnows.com. Một số thuốc có tác dụng phụ như gây khô miệng cho người sử dụng, tạo điều kiện vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh. Vì vậy, người dùng nên kiểm tra  kỹ với  bác sỹ để xem liệu thuốc đang sử dụng có tác dụng phụ như vậy không.
 
Cách khắc phục hơi thở khó chịu:
 
Nếu thấy hơi thở hôi thỉnh thoảng xuất hiện do việc vệ sinh răng miệng hàng ngày không tốt, bạn có thể khắc phục ngay. Ví dụ, rất ít người nghĩ rằng lưỡi của họ cũng cần phải làm sạch trong khi họ chải răng hai lần mỗi ngày.  Bởi vị lưỡi cũng có khả năng nuôi dưỡng vi khuẩn có mùi hơn so với các bộ phận khác trong miệng.  Do đó việc chải sạch lưỡi với “bàn chải đặc biệt” trong lúc đánh răng sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn cùng mùi hôi trong hơi thở. 
Uống một ly nước có thể là cách dễ nhất để giảm hôi miệng, nhất là lúc bạn cảm thấy khô miệng, rửa miệng bằng nước là cách nhanh nhất để giảm hôi miệng. Xả nước sẽ  làm tăng lượng nước bọt và giúp rửa sạch vi khuẩn tích tụ.
 
Những việc NÊN và KHÔNG NÊN
 
Một  sản phẩm được là dường như là giúp loại bỏ hơi thở hôi nhưng thực ra lại ngược lại đó là kẹo bạc hà.  Keo Bạc hà có hương và mùi vị hấp dẫn, nhưng chúng thường chứa  lượng đường  đủ để phá hoại tác dụng của nó. Lượng đường mà phủ lên răng và nướu răng thực sự có thể tạo ra nhiều vi khuẩn và mùi hôi. Vì vậy, không nên sử dụng bạc hà làm giải pháp giảm hôi miệng.
 
Một lựa chọn hay là nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn, sẽ kích thích tiêu hóa và không có đường dư thừa.
Hơi thở có mùi có thể là  lý do khiến  một số người cần phải từ bỏ những thói quen xấu.  Ví dụ như uống quá nhiều cà phê, vết bẩn răng và mùi của nó sẽ vương lại trong miệng. Hút thuốc và nhai thuốc lá cũng làm cho răng nhuộm màu, và nó thường để lại một mùi hôi. Uống rượu quá mức có thể tạo ra chứng khô miệng tiếp tục trong nhiều giờ sau đó.
 
Thay vào đó, một số thức ăn như cà rốt, táo, cần tây có thể coi như “chất tẩy rửa”” tự nhiên làm sạch miệng làm hạn chế mảng bám và tích thích tiết nước bọt.
 
(Nguồn: trích dịch từ Dentalplans.com)