Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 03:16
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 09:44 GMT +07:00

Cách phòng bệnh viêm tai giữa cho bé

30/11/2013 09:44 61,583

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp, không chỉ gây đau đớn, mệt mỏi cho trẻ, mà còn có thể đem đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy rất cần thiết để hiểu biết và phòng chống bệnh đúng cách.

Các bậc phụ huynh chú ý, viêm tai giữa là căn bệnh rất dễ gặp, nhất là ở trẻ nhỏ. Hãy quan tâm phòng tránh bệnh cho bé từ những sinh hoạt nhỏ nhất hàng ngày.
 
Đầu tiên phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ bằng việc giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ, cẩn trọng khi lấy ráy tai, sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và chỉ dùng một lần.
 
 
Hết sức cẩn thận khi vệ sinh tai cho bé
 
Các mẹ có thể bế, cho trẻ ngồi xe, ngồi trên nền nhà… hay bất kỳ hoạt động nào khi cho ăn. Nhưng tuyệt đối không để trẻ ăn trong tư thế nằm, vì nếu không may trẻ ho, sặc, thức ăn dạng lỏng dễ tràn lên tai giữa. Trường hợp nếu trẻ bị nôn, đặt trẻ nằm gối cao để dịch nôn không trào ngược vào tai giữa. Mặt khác khi trẻ bú xong, ăn uống xong cũng không nên nằm liền vì sẽ tạo điều kiện cho vi trùng (nếu có) từ vùng họng nhanh xâm lấn lên tai.
 
Nếu trẻ có bất kỳ chứng bệnh nào liên quan đến hô hấp, cảm cúm, mũi, họng cần phải điều trị khỏi dứt điểm. Với trẻ nhỏ thì dùng dụng cụ hút sạch nước mũi. Trẻ lớn hơn từ khoảng 2 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn cách xì mũi, khạc đờm là tốt nhất.
 
Mùa đông là mùa trẻ dễ bị mắc căn bệnh này nhất, do trẻ rất nhạy cảm với tiết trời này và dễ cảm lạnh. Các mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý vào hốc mũi cho trẻ mỗi ngày để đường mũi được thông thoáng, đỡ viêm nhiễm. Nên làm ấm dung dịch trước khi nhỏ. Bạn nhất định phải luôn giữ trẻ ở môi trường ấm áp.
 
Luôn giữ tai bé thật ấm áp trong mùa đông
 
Hãy tạo môi trường trong lành, tránh xa với ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá hay người mắc bệnh về đường hô hấp, tai, mũi, họng. Cũng không nên cho trẻ có dấu hiệu đau tai bơi lội. Nếu bơi phải giữ tai khô thoáng, vệ sinh tai kỹ sau khi lên bờ.
 
Nếu có thể thì không nên cho trẻ đi học quá sớm. Trẻ dưới 1 tuổi đã phải đi học sẽ dễ bị nhiễm bệnh, do trẻ dễ bị mắc các chứng hô hấp, mũi, họng hơn từ môi trường công cộng. Ngoài ra, trẻ cũng dễ dàng bị lây bệnh từ bạn bè.
 
nhatkybe.vn