Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:52
Thứ 4, Ngày 20/11/2013, 05:06 GMT +07:00

Cách đặc trị bệnh ngoài da xuất hiện mùa hè

20/11/2013 05:06 25

Bệnh ngoài da thường ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó làm cho con người cảm thấy khó chịu: ngứa, đau nhức, mất thẩm mỹ… ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Sau đây là một số bệnh ngoài da thường gặp mùa hè các cách đặc trị:

1. Bệnh viêm da, viêm nang lông do vi khuẩn:
Thường gặp là các tình trạng viêm da do tụ cầu, liên cầu như bệnh viêm nang lông, bệnh chốc, mụn nhọt… Biểu hiện là các mụn mủ, diện tích rộng, xung quanh có quầng da đỏ và có thể biểu hiện ở toàn thân gây sốt. Tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có phương pháp chữa khác nhau. Đối với trường hợp phát nhẹ thì có thể sử dụng thuốc bôi tại chỗ như dung dịch máu sát khuẩn: castellani, milian, mỡ kháng sinh như fucidin, bactroban, fusidic acid… Các trường hợp nặng có thể phải sử dụng kháng sinh đường uống, các loại kháng sinh thường được sử dụng là nhóm cephalosporin thế hệ I, II, oxacillin, cloxacillin…
 
Cách đặc trị bệnh ngoài da xuất hiện mùa hè
 
2. Nhiễm nấm trên da:
Da thường dễ bị nhiễm một số dạng nấm sợi, nhất là khi ra mồ hôi nhiều, mặc đồ ẩm ướt. Nhiễm nấm da thường gặp là bệnh lang ben, nấm kẽ chân, nấm bẹn. Bệnh lang ben thường gây ra bởi nấm loài malassezia furfur với tổn thương da là các đám da thay đổi màu sắc trắng, hồng, nâu… trên có vảy nhỏ mịn ở rải rác trên mặt, cổ, lưng, ngực, cánh tay… và ngứa nhiều khi ra mồ hôi. Nấm kẽ chân hay gặp khi trời mưa, chân tiếp xúc với nước nhiều, kẽ chân đỏ, trợt, chảy nước, rất ngứa. Nấm bẹn thường tổn thương là các đám đỏ da, sẩn, ngoài bờ có mụn nước nhỏ, xếp hình vòng cung, ngứa nhiều. Điều trị nấm sử dụng thuốc toàn thân và thuốc bôi tại chỗ. Thuốc chống nấm đường uống có các loại như: itraconazole, ketoconazole, fluconazol, griseofulvin… thuốc bôi có các loại như ketoconazol, terbinafine, miconazol…
 
3. Viêm da dị ứng:
Về mùa hè thường gặp các tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng do côn trùng hoặc viêm da dị ứng do côn trùng đốt. Khi bị viêm da do tiếp xúc với côn trùng, da thường bị đỏ lên, ngứa, sau đó có thể xuất hiện một số mụn nước, mụn mủ nhỏ tại vùng da tiếp xúc. Điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng thường dùng các loại kem kết hợp corticoid và kháng sinh như fucidin H, flucicort. Khi bị côn trùng đốt, da sẽ đỏ, sưng phù và ngứa nhiều. Điều trị dùng thuốc kem, mỡ corticoid nhẹ và vừa như hydrocortisone, betamethasone. Ngoài các dạng viêm da ở trên, còn gặp viêm da dị ứng thực vật – ánh sáng, nguyên nhân do tiếp xúc với một số loài thực vật sau đó phơi nhiễm với ánh nắng tạo thành phản ứng da với biểu hiện đầu tiên có thể hơi đỏ, ngứa sau khi tiếp xúc với cây cỏ, sau đó da trở nên sẫm màu và sạm da. Điều trị ở giai đoạn đầu thường dùng thuốc làm dịu da, mát da và kem corticoid nhẹ, sau đó kết hợp kem chống nắng.
 
4. Viêm da do virut:
Một số bệnh da có nguyên nhân do virut như: virut Varicella zoster gây bệnh thủy đậu, zona; virut Herpes gây bệnh herpes; Enterovirus 71 và Coxsackievirus A16gây bệnh tay- chân – miệng. Tổn thương thủy đậu là các mụn nước đơn độc, lõm giữa, rải rác toàn thân. Bệnh zona thường biểu hiện là chùm mụn nước mọc trên nền da đỏ phân bố theo đường đi của các dây thần kinh ngoại biên, kèm theo đau nhức nhiều. Điều trị thủy đậu và zona thường dùng các dung dịch thuốc màu như castellani, milian bôi tổn thương mụn nước. Có thể sử dụng kem ức chế virut như acyclovir bôi trong giai đoạn sớm. Điều trị toàn thân các bệnh da do virut có thể dùng thuốc kháng virut như acyclovir, valacyclovir, famciclovir… sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau nếu người bệnh có sốt và đau nhức nhiều.
 
5. Một số bệnh ngoài da do nắng tác động:
 
Các bệnh da nhạy cảm ánh sáng như bệnh Luput ban đỏ hệ thống, Luput ban đỏ bán cấp và Luput ban đỏ dạng đĩa đều nặng lên vào mùa hè. Bệnh porphirin da và pellagra cũng tổn thương nặng hơn về mùa nắng. Một số bệnh gây ra do phơi nhiễm nhiều với ánh sáng mặt trời như bệnh sẩn ngứa đa dạng do ánh sáng, viêm da ánh sáng, khô da sắc tố đều nặng hơn trong mùa hè và tổn thương da thường xuất hiện ở các vùng da hở… Việc điều trị các bệnh này rất phức tạp, quan trọng nhất là khi ra ngoài cần phải che đậy kín bằng khẩu trang, mũ vành rộng, kính râm… hoặc bôi kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên.
Ngoài ra, tùy theo cơ chế bệnh và hiện tượng tái phát sẽ có phương pháp điều trị riêng, hãy tới gặp bác sĩ khi mắc phải các bệnh ngoài da để được tư vấn điều trị tốt nhất.
 
benhngoaida.org