Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 23:06
Thứ 3, Ngày 26/11/2013, 16:55 GMT +07:00

Bố hút thuốc ở nhà, con gái dễ vô sinh

26/11/2013 16:55 98

Những phụ nữ hít phải khói thuốc lá do bố mẹ hoặc hàng xóm nhả ra khi còn nhỏ thì có nguy cơ vô sinh hoặc sảy thai cao hơn nhiều so với bình thường, các nhà nghiên cứu tuyên bố.

 

 

 

Chất độc trong khói thuốc đã phá hủy lâu dài cơ thể các bé gái. Phát hiện này củng cố thêm quan điểm cho rằng cần hạn chế việc hút lá, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Luke Peppone từ Đại học Rochester ở New York, đã tìm hiểu 4.800 phụ nữ được điều trị ở Viện Ung thư Roswell Park, New York.

Họ cung cấp chi tiết về tất cả các lần mang thai, số lần sảy thai cũng như tiền sử hút thuốc và bị hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc do người khác ở xung quanh hút).

Tính chung, 11% phụ nữ thông báo khó có thai, và khoảng 1/3 từng sảy thai một hoặc nhiều lần.


Những phụ nữ nhớ lại rằng cha mẹ từng hút thuốc xung quanh khi họ còn nhỏ thì cũng khó thụ thai hơn 26% so với bình thường, và những người tiếp xúc với khói thuốc thụ động từ bất kỳ người nào khi còn nhỏ thì bị sảy thai nhiều hơn đến 39%.

Cứ 5 phụ nữ thì 4 người cho biết họ đã bị hút thuốc thụ động ở thời điểm nào đó trong đời. Ngoài ra, một nửa số phụ nữ có bố hoặc mẹ hút thuốc ở nhà.

Các nghiên cứu khác cũng từng tìm thấy mối liên quan giữa hút thuốc với sảy thai, dị tật thai nhi và trẻ chết đột tử.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh ảnh hưởng của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động nên được xem là "một ưu tiên sức khỏe cộng đồng".

 

afamily.vn