Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 18:03
Thứ 7, Ngày 14/09/2013, 18:48 GMT +07:00

Biểu hiện của viêm mũi mạn

14/09/2013 18:48 34

Viêm mũi nhiều năm và hậu quả là bạn không thể thở bằng mũi hay ngửi thấy thứ gì. Các chuyên gia phòng khám Năm Châu cho rằng .

Đây là biểu hiện của viêm mũi mạn. Bệnh nhân bị ngạt mũi và không ngửi thấy gì là do các dịch trong mũi đang bít kín đường hô hấp trên. Thuật ngữ y học gọi đây là viêm mũi mạn tính lâu năm với các triệu chứng xuất hiện không theo mùa.

 

Biểu hiện viêm mũi mạn


Khoảng 90% trường hợp viêm mũi là do dị ứng. Hệ miễn dịch đã quá nhạy cảm với các chất như bụi, gây bùng nổ các kháng thể mà bình thường sẽ chỉ sản sinh khi bị viêm nhiễm.


Điều này sẽ dẫn tới tình trạng kháng viêm và sưng nề tổ chức trong mũi, gây ra các triệu chứng điển hình như viêm họng, điếc mùi và hắt hơi hay đau đầu – đây là tình trạng con gái bạn đang phải chịu.

 

viem-mui-man-1

 

Bệnh rất phổ biến, khoảng 10% dân số bị dị ứng mũi mà thường xuất hiện từ lúc còn rất trẻ. Yếu tố di truyền cũng có liên quan khá mạnh.


Các tác nhân kích thích như mạt bụi nhà, nấm mốc, nước tiểu động vật nuôi, nước bọt hay lông của vật nuôi. Các loại thảm và khăn chải giường cũng là những môi trường trú ẩn của các tác nhân này. Vì thế việc kiểm soát môi trường sống rất cần thiết, giúp bệnh nhân không bị phát bệnh.


Chẩn đoán dựa trên việc trao đổi với bệnh nhân về tiền sử bệnh tật, ngoài ra còn có thể xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ giúp xác nhận chính xác có đúng bệnh nhân bị dị ứng không thông qua việc tìm kiếm nồng độ protein miễn dịch IgE trong máu có cao không.


Nếu xét nghiệm cho kết luật là dị ứng thì điều quan trọng là giảm thiểu tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng này.
Điều này là dễ dàng thực hiện bằng cách không nuôi các vật nuôi gây dị ứng, thường xuyên hút bụi, vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa; hạn chế dùng thảm, màn cửa, đồ nội thất bọc vải…


Cách tốt nhất đối với những trường hợp viêm mũi mạn bạn nên tìm chuyên khoa tai-mũi-họng tin cậy để khám và điều trị.


Lưu ý bệnh nhân nên kiên trì thực hiện theo chỉ định của bác sỹ, điều trị đúng theo từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể ở từng bệnh nhân thì bệnh sẽ khỏi.

 

dieutritaimuihong.vn