Thứ 5, Ngày 15 tháng 11 năm 2018, 03:50
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 09:10 GMT +07:00

Bị bệnh sùi mào gà có nên sinh con không?

10/12/2013 09:10 357

Bệnh sùi mào gà sinh dục do Papilloma virus (HPV) gây ra và là một trong những bệnh lây truyền theo đường tình dục. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh sùi mào gà, với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Nhiều trường hợp lây nhiễm không gây tổn thương nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục. Bị bệnh sùi mào gà có thể lấy chồng và sinh con không?

 

 

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi bị mắc bệnh sùi mào gà đã được một thời gian, biểu hiện bệnh của tôi là ngoài cửa mình có những hạt li ti, sau lớn lên thành chùm và hiện giờ lan ra rất nhiều, không đau, có huyết trắng và có mùi hôi. Trước đó tôi đã được điều trị nhưng chưa khỏi.
Qua tìm hiểu thông tin tôi được biết, bệnh này không thể chữa khỏi hẳn được. Vậy tôi muốn hỏi, tôi có thể lập gia đình và sinh con không? Tôi đang rất lo lắng.

Trả lời: Chào bạn. Theo như bạn mô tả, bạn bị bệnh sùi mào gà sinh dục, bệnh do Papilloma virus (HPV) gây ra và là một trong những bệnh lây truyền theo đường tình dục. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh, với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Nhiều trường hợp lây nhiễm không gây tổn thương nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục.

Tổn thương xuất hiện sau khi bị nhiễm HPV từ 3 tuần đến 6 tháng. Ngay trong giai đoạn chưa có biểu hiện triệu chứng (cũng như có biểu hiện triệu chứng), lây nhiễm đã có thể xảy ra. Vì thế, các bác sĩ có lời khuyên, để bảo vệ sức khỏe các bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ với bạn tình.

Một số tổn thương do HPV (nhiễm HPV típ 16, 18) gây tổn thương cổ tử cung có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. HPV làm mọc một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn). Ở điều kiện nóng, ẩm, các u nhú phát triển nhanh, có khi to và giống như hình cái súp lơ.

Không có chống chỉ định có thai đối với những người mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên phụ nữ có thai bị bênh sùi mào gà không được điều trị thì có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, làm cho thành âm đạo kém chun giãn và gây khó khăn cho thai phụ khi sinh nở.

 

phukhoa.info