Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 23:46
Thứ 2, Ngày 30/12/2013, 07:15 GMT +07:00

Bệnh lậu có dẫn đến HIV không ?

30/12/2013 07:15 5

Đây là một thắc mắc về bệnh lậu nhiều bạn gửi về cho Trung Tâm chăm sóc SKSS Hà Nội.Để làm rõ điều này,trước hơn hết chúng ta cần biết bệnh lậu và HIV là 2 trong số những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất lây truyền theo đường tình dục ( Quan hệ không an toàn ).Do đó khi một người nhiễm bệnh lậu cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh HIV .Tuy nhiên vấn đề bệnh lậu dẫn đến HIV lại là một vấn đề khác.Dưới đây hãy cùng các bác sĩ đi tìm câu trả lời chính xác về vấn đề này.

 
Trước hết chúng ta cần biết rõ bệnh lậu có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh lậu là bệnh do vi khuẩn lậu gây ra, chủ yếu truyền nhiễm qua đường tình dục. Bệnh lậu là bệnh tương đối khó chữa, đặc biệt là khi đã xảy ra các biến chứng nặng.
 
Kiến thức về bệnh lậu quan trọng cần biết :
 
Hậu quả của bệnh lậu rất khó lường
Bệnh Lậu nguy hiểm như thế nào
Viêm cổ tử cung do bệnh Lậu cầu
Chữa dứt điểm căn bệnh Lậu như thế nào
Vì vậy để tránh mắc phải bệnh lậu chúng ta nên tìm hiểu những kiến thức đầy đủ về bệnh.Dưới đây các bác sĩ Trung Tâm chăm sóc SKSS Hà Nội xin cung cấp một số thông tin về bệnh lậu để mọi người tham khảo.
 
Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lậu
 
- Đời sống tình dục không sạch sẽ: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lậu. Bệnh lậu ở nam giới đa phần đều do có liên quan đến tình dục. Người mắc bệnh lậu rất dẽ truyền bệnh cho người khác, tốc độ truyền nhiễm cao, thông thường sẽ phát bệnh sau 3-5 ngày.
 
- Hệ miễn dịch của cơ thể thấp: Những người không bị lây truyền qua đường tình dục mà chủ yếu là lây bệnh khi tiếp xúc với người bệnh, đồ dùng như khăn mặt, quần áo, thậm chí là ở bệt xí…
 
- Lây truyền qua các vết trầy xước: Bệnh lậu có thể lây qua da khi trên da có các vết trày xước để xâm nhạp vào cơ thể, thông qua thời gian ủ bệnh, lượng vi rut đủ mạnh nó sẽ phát bệnh. Vì vậy chứng ta nên cẩn thận với các vết trầy xước.
 
- Bệnh lậu lây từ mẹ sang con: em bé trong bụng mẹ khi được sinh ra có thể bị mắc lậu cầu viêm mắt.
 
Triệu chứng của người mắc bệnh lậu
 
- Sau khi bị lây nhiễm bệnh lậu vài ngày, lậu cầu có thể xâm nhập vào cả vùng trước niệu đạo, lượng dịch nhầy chảy về phía niệu đạo làm tắc ở cửa niệu đạo.
 
- Triệu trứng của bệnh lậu còn có biểu hiện sưng ở cửa niệu đạo, sẽ có chút ngứa và đau, tiếp sau đó là có một lượng nhỏ dịch nhầy chảy ra, nếu nghiêm trọng sẽ bị sưng tấy làm cho việc đi tiểu gặp khó khăn.
 
- Hai mặt của các hạch bạch huyết của bệnh nhân bị bệnh lậu có thể sưng nhẹ và có triệu trứng đau.
 
- Niệu đạo có biểu hiện đau nhẹ hoặc đau nặng, khi đi tiểu sẽ có cảm giác đau hơn nhiều, khi nước tiểu theo đường niệu đạo ra ngoài sẽ đau hơn lúc bắt đầu. Bởi khi đi tiểu sẽ bị đau, nên bệnh nhân thường không dám đi tiểu hoặc đang đi tiểu thì ngưng lại.
 
- Dương vật của bệnh nhân mắc bệnh lậu đôi lúc cũng có triệu trứng đau do cương cứng. Dương vật đau và hơi cong, không giống như cương cứng kiểu có dục vọng
 
Bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho cả nam lẫn nữ. Ở phụ nữ, bệnh lậu là một nguyên nhân phổ biến gây viêm vùng chậu. Hằng năm, có khoảng 750.000 phụ nữ tại Mỹ bị viêm vùng chậu.
 
Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh lậu
 
Các triệu chứng có thể lặng lẽ, nhẹ hoặc cũng có thể rất trầm trọng, gồm đau bụng và sốt. Viêm vùng chậu có thể dẫn đến áp-xe cơ quan bên trong hoặc khi kéo dài sẽ dẫn đến đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một tình trạng đe dọa cuộc sống khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường gặp ở ống dẫn trứng.
 
Ở nam, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh dẫn đến hiếm muộn nếu không điều trị. Bệnh lậu cũng có thể vào máu và các khớp, lúc này điều kiện sống thật sự bị đe dọa.
 
Thêm vào đó, người bị bệnh lậu cũng có thể dễ dàng bị nhiễm HIV-virus gây bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Người bệnh HIV bị bệnh lậu có thể lây truyền HIV cho người khác dễ hơn nhiều so với những người không bệnh lậu.
 
Biểu hiện bệnh lậu qua các giai đoạn ở nam giới
 
- Giai đoạn cấp tính: Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu rắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu.Toàn thân giai đoạn này bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.
 
- Giai đoạn mạn tính: Ở giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mạn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu dạo sau, để tiếp tục sinh sôi và phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…
 
Biểu hiện bệnh lậu qua các giai đoạn ở nữ giới
 
- Thời gian ủ bệnh thường rất khó xác định.
 
- Giai đoạn cấp tính: Triệu chứng thường âm thầm, không rõ như nam giới. Theo thống kê có khoảng 97% không có triệu chứng, chỉ có 3% còn lại mới có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu.Giai đoạn mạn tính: Không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những biểu hiện của biến chứng mà thôi.
 
Cơ thể học và sinh lý bệnh
 
- Cơ thể học nam giới: Niệu đạo của nam giới tương đối dài hơn nữ giới, vì vậy bệnh lậu ở nam giới biểu hiện rầm rộ hơn, niệu đạo chia làm 2 phần gồm niệu đạo trước và niệu đạo sau, được ngăn cách bởi cơ thắt niệu đạo, có chiều dài từ 14 – 16cm.
 
Niệu đạo trước có nhiều hang, nhiều ngõ ngách đó là nơi trú ẩn của lậu cầu.
 
Niệu đạo sau càng phức tạp hơn cũng có nhiều ngóc ngách, xuyên qua tuyến tiền liệt, thông với túi tinh, ống dẫn tinh, mao tinh và tinh hoàn.
 
Ngoài ra, còn có tuyến Morgagni và tuyến Littre cũng thuận lợi cho lậu cầu sinh sôi và phát triển.
 
- Cơ thể học nữ giới: niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, khoảng 3cm, vì vậy bệnh lậu ít rầm rộ hơn, có nnhiều tuyến quanh niệu đạo là nơi ẩn náu của vi khuẩn như tuyến Skene, tuyến Bartholine ở 1/3 trước của môi lớn và môi bé.
 
- Sinh lý bệnh cho cả nam giới và nữ giới: Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niệu mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhiễm đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó gây viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm ống dẫn trứng, buồng trứng ở nữ giới.
 
benh-xa-hoi.com