Thứ 5, Ngày 15 tháng 11 năm 2018, 04:11
Thứ 2, Ngày 09/09/2013, 10:34 GMT +07:00

Bệnh giang mai lậu có triệu chứng gì?

09/09/2013 10:34 108,715

Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh giang mai và bệnh lậu là một nhưng thực chất hai bệnh này hoàn toàn khác nhau và phương pháp điều trị cũng như triệu chứng của bệnh giang mai lậu cũng không giống nhau.

Bệnh lậu có triệu chứng gì?

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu mãn tính.

- Bệnh lậu cấp tính:

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày, đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ đặc có màu vàng tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục).

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ trong thời gian ủ bệnh không rõ ràng, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Có thể thấy có tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Bệnh lậu mãn tính:

Ở nam giới biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Vào sáng sớm, chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo khi đi tiểu.

Ở nữ giới đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn)                      
    

Bệnh giang mai có triệu chứng gì?

 Thời gian ủ bệnh giang mai từ 2-4 tuần, với 3 giai đoạn:

- Từ 10 - 90 ngày xuất hiện những nốt màu đỏ trên da không ngứa, không đau, các nốt xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, xuất hiện vết loét tại các bộ phận sinh dục, vết loét nông không bờ, không mủ và ngứa, đáy vết loét thâm kèm theo nổi hạch ở hai bên bẹn. Vết loét này tự biến mất sau 2-8 tuần.

- Sau giai đoạn 1 khoảng 40 ngày thấy cơ thể phát ban nhiều ở lòng bàn tay lòng bàn chân, chủ yếu biểu hiện bằng những tổn thương trên da, có thể gây sốt, ăn không ngon, người mệt mỏi, giảm cân nhanh, trạng thái rất dễ bị nhầm với những bệnh khác

- Giang mai phát triển trong phủ tạng, tuỳ vào bộ phận bị nhiễm giang mai, não, hệ thần kinh bị phá huỷ nặng gây biểu hiện người bệnh gầy yếu, rụng tóc, tâm thần, liệt, và gây tử vong.