Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 23:11
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 08:51 GMT +07:00

Bệnh giang mai gây ra nguy hiểm khi mang thai

10/12/2013 08:51 73

Giang mai gây ra bởi vi trùng Treponema pallidum, một loại vi trùng hình xoắn trôn ốc (spiral). Bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả mọi đối tượng trong đó có phụ nữ mang thai.

 

 

Những chị em nào nên kiểm tra và điều trị ?

 

- Nếu chị em có thai 3 tháng kiểm tra là âm tính vẫn phải làm 1 lần trị liệu, xét nghiệm trong máu là dương tính thì càng cần phải điều trị.

 

- Phụ nữ khỏe mạnh mang thai hoặc những người có bệnh giang mai nhưng đã chữa khỏi khi muốn sinh con cũng cần làm xét nghiệm.

 

- Phụ nữ có quan hệ phức tạp và khả năng bị lây nhiễm bệnh giang mai cao

 

- Phụ nữ đang mang thai nếu có tiền sử quan hệ ngoài hôn nhân trong 3 tháng đầu nhất định phải đi khám và điều trị kịp thời đề phòng quá muộn.

 

Phụ nữ mắc bệnh giang mai trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thể nào?

 

- Sảy thai: xảy ra vào giai đoạn thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Xoắn khuẩn đi vào nhau thai gây viêm động mạch, dẫn đến tắc động mạch, nhau thai bị hoại tử làm cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng sảy thai.

 

- Sinh non: xảy ra trong thời kỳ mang thai từ 6 đến 8 tháng. Do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thai nhi, cơ quan nội tạng bị tổn thương dẫn đến chết lưu, dễ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

 

- Thai chết lưu: thường gặp ở thai phụ đã đến tháng sinh, thai chết lưu mấy tháng trước khi sinh hoặc chết trong khi sinh, tỷ lệ này xảy ra lên tới 8%.

 

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị bệnh giang mai không chỉ gây tổn thương cho thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Họ có thể mắc chứng viêm khớp, viêm màng xương, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh. Vì vậy các chuyên gia phòng khám đa khoa Khương Trung đưa ra lời khuyên: nếu chị em nào muốn sinh con thì tốt nhất là đi khám sức khỏe để xem mình có mắc bệnh lý nào không, nếu trong quá trình mang thai mà mắc bệnh thì nên tích cực điều trị càng sớm càng tốt.

 

 

phukhoa.info