Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 09:52
Thứ 4, Ngày 09/10/2013, 09:56 GMT +07:00

7 bước điều trị chứng trầm cảm

09/10/2013 09:56 16,009

Trầm cảm có thể làm cho bạn cảm thấy bất lực, tuyệt vọng. 7 biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm chi phí điều trị và học được cách kiểm soát triệu chứng này.

 
* Bền bỉ khi điều trị
 
Khi mắc bệnh trầm cảm, bạn sẽ không thể điều trị khỏi ngay được. Bởi các loại thuốc chống trầm cảm có thể không có hiệu lực trong vòng 4-6 tuần đầu sau khi sử dụng. Thậm chí, trong một số trường hợp, một số loại thuốc có thể không có tác dụng và bạn cần phải thử thay thế bằng một loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn đừng tuyệt vọng nhé.
 
Thông thường một người bị trầm cảm khi điều trị thuốc đúng, đúng liều phải trải qua một thời gian khá lâu (khoảng 70% thời gian điều trị). Điều quan trọng là bạn và bác sĩ trị liệu cần phải thử một vài phương pháp trị liệu trước khi áp dụng một phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.
 
* Dùng thuốc theo chỉ dẫn
 
Bạn nên có thói quen uống thuốc tại cùng một thời điểm trong ngày. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ hơn việc uống thuốc không có giờ giấc hoặc cùng với các hoạt động khác như đánh răng, ăn sáng…
 
Hãy chắc chắn, bạn không bao giờ bỏ lỡ một liều thuốc nào và sử dụng theo đúng liều lượng mà bác sỹ đã chỉ dẫn.
 
* Không ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sỹ
 
Nếu bạn cần ngừng uống một loại thuốc điều trị trầm cảm nào đó vì bất cứ lý do nào hãy thông báo với bác sỹ để họ có thể giảm dần liều lượng cho bạn. Nếu bạn dừng thuốc đột ngột, bạn có thể gặp tác dụng phụ của thuốc ghé thăm. Ngoài ra, ngừng thuốc đột ngột cũng có thể khiến bạn bị trầm cảm trở lại.
 
Đừng cho rằng bạn có thể ngừng dùng thuốc khi cảm thấy tình trạng bệnh tốt hơn. Thực tế, nhiều người vẫn cần phải điều trị liên tục ngay cả khi tình trạng bệnh của họ đã được cải thiện. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bị trầm cảm ghé thăm lại. Do đó, nếu hiện tại bạn cảm thấy tốt hơn thì có thể là do thuốc điều trị đang làm việc, do vậy bạn nên tiếp tục uống.
 
* Thay đổi lối sống
 
Để điều trị thành công, bạn cần phải thay đổi lối sống của mình bằng việc ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả - những thực phẩm ít đường và ít chất béo. Ngoài ra, bạn nên chú ý để có được một giấc ngủ ngon ban đêm.
 
Một số nghiên cứu còn cho thấy, hoạt động thể chất có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Hãy thử đi bộ quanh khu phố với người bạn một tuần 1,2 buổi và sau đó tăng số buổi đi bộ lên hầu hết các ngày trong tuần.
 
* Giảm căng thẳng trong công việc
 
Nếu như những công việc ở nhà hay ở cơ quan đang quá tải với bạn, đừng ngần ngại yêu cầu sự chia sẻ, trợ giúp từ người thân, đồng nghiệp. Đừng để áp lực công việc lại biến nguy cơ trầm cảm của bạn trầm trọng thêm.
 
* Hãy trung thực khi điều trị bệnh
 
Để nhận biết và đến bác sỹ điều trị bệnh trầm cảm không phải là 1 điều dễ dàng đối với những người bị trầm cảm. Nhưng nếu bạn không trung thực thì quá trình trị liệu sẽ dài và không thành công.
 
Nếu bạn nghi ngờ về quá trình trị liệu hoặc phương pháp trị liệu của bạn, đừng giấu bác sỹ. Bác sỹ sẽ cùng với bạn tạo ra một phương pháp điều trị mới để việc điều trị đúng hướng.
 
Bên cạnh đó, nếu trong quá trình trị liệu, bạn có những ý tưởng mới, hãy cởi mở nói cho bác sỹ biết và cho bạn thử tiếp cận phương pháp này. Bạn có thể tìm thấy sự hữu ích hơn bạn mong đợi đấy.
 
* Không bao giờ tuyệt vọng
 
Có thể bạn cảm thấy tuyệt vọng ngay trong quá trình điều trị vì cảm thấy dường như không bao giờ bệnh có thể tốt hơn được. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ khiến cho triệu chứng tình trạng bệnh hiện nay của bạn tồi tệ. Hãy tự cho mình thêm thời gian và chăm chỉ điều trị, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
 
afamily.vn