Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 03:08
Thứ 3, Ngày 31/12/2013, 09:41 GMT +07:00

6 bước đơn giản trong cách dạy trẻ tự kỷ

31/12/2013 09:41 4

Trẻ tự kỷ thường sống khép kín, ít giao tiếp với gia đình và xã hội. Do đó, để dạy trẻ tự kỷ một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo 6 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1
 
Khi dạy trẻ tự kỷ, bạn nên hạn chế hướng dẫn trẻ bằng những lời nói hay những hình ảnh, chữ viết tay. Bởi một người khi mắc bệnh tự kỷ sẽ có những định hướng trực quan rõ ràng hơn và phản ứng nhanh hơn với những biểu đồ hay những bức tranh nhiều màu sắc hơn là những lời nói.
 
Dạy trẻ tự kỷ
Nên dạy trẻ tự kỷ bằng những hình ảnh nhiều màu sắc
 
Vì vậy, bạn nên dạy trẻ bằng những hình ảnh và hình tượng sống động kết hợp với những bức tranh và các con số phong phú để mang lại hiệu quả cao hơn nhé.
 
Bước 2
 
Thiết lập một thói quen hàng ngày với những kế hoạch cụ thể cho các giáo viên và học sinh làm theo. Những đứa trẻ mắc chứng tự kỉ sử dụng những thói quen này để cảm thấy an toàn, và sẽ kháng cự lại một cách hung hãn nếu thói quen đó bị phá vỡ. Do đó, bạn cần cẩn thận và khéo léo giới thiệu những thông tin mới trong một cấu trúc quen thuộc để trẻ có thể tiếp nhận một cách từ từ.
 
Bước 3
 
Dạy trẻ tự kỷ
Hãy hạ thấp tầm quan trọng của việc viết tay khi dạy trẻ tự kỷ
 
Hãy hạ thấp tầm quan trọng của những kỹ năng viết tay khi dạy trẻ tự kỷ bởi một số kỹ năng vận động có thể bị tổn thương do tính tự kỷ. Thay vào đó, bạn hãy cho phép trẻ trả lời những câu hỏi đơn giản trên một bàn phím. Đặt màn hình gần bàn phím để trẻ có thể dễ dàng hơn trong việc thiết lập kết nối với các đối tượng khác.
 
Bước 4
 
Nên hạn chế những âm thanh lớn và chói tai như tiếng chuông, tiếng còi xung quanh môi trường học tập của trẻ. Bởi những đứa trẻ bị tự kỷ có khả năng lớn sẽ phản ứng một cách tiêu cực với những tạp âm lớn như vậy.
 
Thực ra, một số trẻ mắc chứng tự kỉ phản ứng dễ dàng hơn đối với những hướng dẫn bằng lời nói nếu chúng được nói thì thầm hoặc thậm chí là hát một cách nhẹ nhàng.
 
Bước 5
 
Dạy trẻ tự kỷ
Cho trẻ chơi với đất cát để kích thích các xúc giác
 
Sử dụng các kích thích thuộc xúc giác để khơi dậy trí tưởng tượng của một đứa trẻ bị tự kỷ. Trẻ sẽ phản ứng tích cực với các loại đồ chơi như cát, nước, đất sét,…
 
Bước 6
 
Bạn có thể đạt được những kết quả tốt hơn trong việc dạy trẻ tự kỷ nếu sử dụng những kỹ thuật thay đổi hành vi bằng cách luôn tán dương cho những hành động tốt của trẻ và không bao giờ phạt trẻ với các hành động hung hăng hay tiêu cực mà trẻ gây ra.
 
baosuckhoe.org