Thứ 5, Ngày 13 tháng 12 năm 2018, 06:59
Thứ 6, Ngày 20/12/2013, 10:32 GMT +07:00

4 nguyên nhân chính khiến dịch âm đạo nhiều hơn bình thường

20/12/2013 10:32 5

Dịch âm đạo là bình thường, không nguy hiểm, nó chỉ nguy hiểm khi thay đổi màu sắc hoặc có mùi hoặc về số lượng quá nhiều...

Thông thường, dịch tiết âm đạo là chất dịch tiết ra từ bên trong âm đạo, có tác dụng cân bằng môi trường âm đạo, đưa các vi khuẩn và chất bẩn ra khỏi âm đạo, bôi trơn âm đạo... Dịch tiết âm đạo là bình thường nếu nó có màu trắng hoặc trong. 
 
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn nhận ra rằng dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên nhân tại sao. Điều này có thể khiến bạn vô cùng lo lắng. 
 
Dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn có thể do các nguyên nhân như: mang thai, nhiễm trùng âm đạo, rụng trứng, tâm trạng căng thẳng... Trong số các nguyên nhân này, thì dịch âm đạo xuất hiện nhiều do mang thai hoặc rụng trứng là hiện tượng bình thường, không quá lo ngại. 
 
Nếu thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều một cách bất thường hoặc kèm theo dấu hiệu lạ như trên thì chị em nên đi khám nhé. 
 
Mang thai
 
Trong thời kì mang thai, "vùng kín" của người phụ nữ nhận được nhiều máu hơn do hormone trong cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi lớn. Hai hormone là estrogen và progesterone khiến âm đạo mềm để tiết ra nhiều dịch hơn. Đây là nguyên nhân làm tăng dịch tiết âm đạo. 
 
Các dịch tiết âm đạo thường là màu trắng sữa hoặc trong và giống như màng nhầy. Dịch nhầy thường không có mùi khó chịu (nhưng nó có thể có mùi của những loại thực phẩm bạn ăn). Dịch âm đạo trong thời kì mang thai không gây kích thích, không gây đau hoặc ngứa ngáy. Đến cuối thai kì, một số chị em thấy tiết nhiều dịch hơn, đặc biệt là lúc thức giấc. Điều này nhiều khi bị nhầm lẫn với vỡ ối. Nếu bạn lo lắng, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ.
 
Ảnh minh họa
 
Nhiễm trùng âm đạo
 
Nếu bạn bị nhiễm trùng âm đạo, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng dịch âm đạo tiết ra nhiều. Trong trường hợp này, dịch âm đạo không những ra nhiều mà còn có màu sắc khác thường và nặng mùi như hôi, tanh... 
 
Vi khuẩn phát triển quá mức làm mất cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo, điều này càng tạo cơ hội cho các vi khuẩn gây hại tăng lên. Tình trạng viêm âm đạo tái phát do vi khuẩn rất phổ biến và hậu quả kéo theo có thể là khí hư ra nhiều kèm theo phát ban, ngứa, đau nhức,, nóng rát âm hộ khi đi tiểu...
 
Trong trường hợp dịch âm đạo tăng lên nhiều, lại kèm theo có màu vàng, màu xanh hoặc màu xám thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Nếu dịch âm đạo có dạng khối hoặc dày hơn bình thường thì cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. 
 
Rụng trứng
 
Hầu hết chị em đều có dịch âm đạo trong suốt chu kì kinh nguyệt của mình. Dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn ở thời điểm giữa chu kì kinh nguyệt - gọi là giai đoạn rụng trứng. 
 
Sau chu kỳ, vùng kín thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng. Bước vào thời điểm rụng trứng, vùng kín thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt.
 
Đặc biệt, trong ngày rụng trứng, đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng 12 - 24 giờ, lượng estrogen tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, vì thế làm cho chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu vùng âm hộ. Nếu điều này khiến cho bạn khó chịu thì bạn có thể thể vệ sinh liên tục và giữ cho "vùng kín" khô thoáng bằng cách mặc quần lót thoáng mát để cảm thấy dễ chịu.
 
Ảnh minh họa
 
Căng thẳng
 
Căng thẳng và sự thay đổi cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể người phụ nữ. Bất kì sự thay đổi hormone nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và sự tiết dịch âm đạo. Trong trường hợp tiết dịch âm đạo có những thay đổi rõ rệt về màu sắc, độ kết dính hoặc nặng mùi thì có thể đó là dấu hiệu bệnh lý, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.
 
Tăng tiết dịch âm đạo thường thấy nhất ở những người đang hoặc là căng thẳng hoặc là có cảm xúc mạnh mẽ. Hứng thú tình dục cũng là nguyên nhân khiến chị em tiết nhiều dịch âm đạo hơn bình thường.
 
afamily.vn