Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 23:47
Chủ Nhật, Ngày 29/12/2013, 08:53 GMT +07:00

3 dạng cơ bản của bệnh tình dục

29/12/2013 08:53 6

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phần lớn đều do các loại vi sinh vật gây ra. Vi sinh vật là những sinh vật nhỏ, phải nhìn bằng kính phóng đại lớn như kính hiển vi mới thấy, tồn tại ở nhiều trạng thái.

Khi xâm nhập vào cơ thể và biểu hiện bệnh gọi là hiện tượng nhiễm khuẩn. Sắp xếp theo kích thước từ nhỏ đến lớn có ba nhóm vi sinh vật gây bệnh; nhiễm virus (HIV, Herpes...), nhiễm vi khuẩn (giang mai, lậu...), nhiễm ký sinh trùng (hay còn gọi là sinh vật ký sinh, sống nhờ, ví vụ như: nấm, trùng roi...).
 Có nhiều loại bệnh lây qua đường tình dục, nhưng nhìn chung được xếp vào 3 loại dưới đây…
 
1. Nhiễm khuẩn do vi khuẩn: 
 
Thủ phạm gây bệnh là một số loại vi trùng, vi khuẩn như: Chlamydia (Chlamydia là một loại vi sinh vật trung gian giữa vi khuẩn và virus. Chlamydia cư trú và gây bệnh tại cơ quan sinh dục cả nam lẫn nữ. Đây là một căn bệnh được y tế Hoa Kỳ khuyến cáo là đứng hàng đầu trong các bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục trong ba năm gần đây tại quốc gia này), vi khuẩn gây bệnh lậu, vi khuẩn gây bệnh giang mai. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc kháng sinh.
 
2. Nhiễm khuẩn do virus: 
 
Nguyên nhân là bởi các loại virus như virus Herpes (gây bệnh mụn giộp), HPV, virus viêm gan B và C, virus HIV. Triệu chứng của bệnh thường là đau rát, xuất hiện mụn cóc, mụn cơm ở vùng kín. Nhiễm virus thì cho đến nay chưa có thuốc nào đặc trị. Khi điều trị nhiễm virus, thầy thuốc chỉ dám mong muốn hạn chế, không cho virus phát triển lan rộng hoặc để bệnh không biểu hiện rầm rộ. Phần còn lại là khắc phục những hậu quả do virus gây ra, chờ cho hết chu kỳ sống của virus thì bệnh sẽ đỡ và coi như đã khỏi. Tuy nhiên rất nhiều bệnh do virus chỉ lắng xuống rồi âm thầm tàn phá cơ thể như HIV, viêm gan B...Các bệnh này rất dễ lây khi quan hệ tình dục.
 
3. Nhiễm khuẩn do kí sinh trùng: 
 
Nguyên nhân là bởi các loại kí sinh cư trú ở vùng "rừng rậm" và xung quanh "vùng kín". Chúng thường gây ra bệnh ghẻ hay xuất hiện chấy, rận quanh vùng kín. Các loại kí sinh trùng này dễ dàng "nhảy" từ người này qua người khác khi quan hệ tình dục hay dùng chung khăn tắm, giường ngủ, quần áo. Biện pháp đơn giản nhất để tiêu diệt chúng là vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đồng thời sử dụng các loại xà phòng phụ khoa.
 
girlspace.com.vn